THẾ GIỚI QUẢ LÀ RỘNG LỚN VÀ CÓ RẤT NHIỀU VIỆC PHẢI LÀM

29/08/2017
(Chia sẻ của bạn Tôn Nguyễn Thy Thy về cuốn "Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm" - Tác giả: Kim Woo Choong)Năm tháng vội vã, chẳng vì ai mà dừng
Thế giới rộng lớn, chẳng vì ai mà nhỏ bé lại...

Thế giới sách quả là rộng lớn và có rất nhiều sách đáng để đọc. Cuộc đời là những chuyến đi và đọc sách cũng vậy, nó là cả một hành trình. Trong hành trình ấy của tôi, cuốn sách “Thế giới thật rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” của Kim Woo Chung đã đến với tôi như một khoảnh khắc để mình nhận ra rằng thế giới mà tôi đang tồn tại không nhỏ bé như tôi đã thường nghĩ và không nhàn rỗi như tôi đã từng tưởng tượng. Thật đúng như vậy, năm châu bốn bể lối đi dành cho mỗi người là vô số, mấu chốt là việc bạn chọn con đường nào để đi và làm được gì với quyết định ấy.

Kim Woo Chung – một thương nhân Hàn Quốc, cựu chủ tịch, sáng lập viên Tập đoàn Daewoo, là một người hiểu về kinh doanh toàn cầu, thâm nhập bạo dạn vào thị trường nước ngoài trong thập kỉ 70. Với một phong cách viết đặc sắc tác giả đã mang lại cho cuốn sách một nét rất riêng, rất Kim Woo Choong và để lại trong bản thân tôi nhiều suy nghĩ và ấn tượng khó quên.

“Tuổi trẻ không có ước mơ thì không phải là tuổi trẻ. Ước mơ là điều tối quan trọng cho tuổi trẻ. Tuổi trẻ chính là ước mơ và lịch sử thuộc về những người biết ước mơ”. Đây thực sự là câu nói tôi rất tâm đắc. Có thể nói đây chính là chìa khóa đưa chúng ta đến những trải nghiệm, những con đường thành công phía trước. Đúng như vậy, cho dù thế giới có rộng lớn đến đâu cũng không thể nào ngăn cấm ta có những ước mơ, những hoài bão cho riêng mình. Suy nghĩ trên phương diện cá nhân, đây chính là động lực để hoàn thiện bản thân, và cũng là lẽ sống của mỗi con người. Đối với thế hệ trẻ, ước mơ lại càng quan trọng hơn gấp bội lần. Thế hệ mầm xanh tương lai nắm giữ vận mệnh của mỗi quốc gia, dân tộc nếu không có ước mơ thì quốc gia đó tựa như con thuyền không có bánh lái, không thể nào phát triển lớn mạnh được. Tuổi trẻ không có ước mơ thì thật là buồn chán phải không? Hãy cứ ước mơ, hãy cứ sáng tạo và theo đuổi đam mê để rồi thành công sẽ theo đuổi bạn.

Tác giả đã lần lượt điểm qua những tính cách cần thiết của thế hệ thanh niên ngày nay bằng chính những kinh nghiệm thiết thực của mình, cuốn sách khoác trên mình một chiếc áo hào sảng, văn minh đồng thời thể hiện sự nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn phấn đấu hết mình vì công việc. Thế hệ thanh niên ngày nay, thanh niên Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... cũng như trên thế giới phải luôn làm việc, phấn đấu hết mình, không lười biếng, không ngừng nghỉ ,vượt qua hội chứng “vừa đủ”, khi bạn đạt được thành công thì ''Vừa đủ không bao giờ là vừa đủ cho bạn cả'', hãy nhích thêm lên, thêm lên, hãy quên đi lợi ích nhỏ nhặt để hướng đến lợi ích lớn hơn. Và hãy thử bước ra khỏi vùng an toàn của mình, hãy thử vùng vẫy, hãy thử vươn mình và làm nên những điều khác biệt. Tuổi trẻ mà, chúng ta có quyền thất bại sau khi đã cố gắng hết mình. Chợt nhớ đến một câu nói của Steve Jobs mà tôi luôn tâm niệm đó là: ''Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ.'' Hỡi các bạn trẻ hãy cứ ''mặc kệ và làm tới đi" , thỏa sức tung đôi cánh của mình đến một vùng đất mới đi nào...

Thời gian nhanh như thoi đưa, cứ thế trôi qua chẳng đợi lòng người. Đúng vậy thời gian chẳng thể nào đợi bạn và cũng chẳng thể nào theo ý muốn của bạn cả. Khi bạn chưa có ước mơ thì ngoài kia người khác đã bắt đầu thực hiện ước mơ rồi, khi bạn đang cố ngủ nướng thêm một giờ thì ngoài kia đã có người kiếm được số tiền không nhỏ trong một giờ ấy rồi, khi bạn lười biếng thì ngoài kia có người đang chăm chỉ làm việc từng giây, từng phút rồi....Vì vậy đừng để quỹ thời gian của bạn trôi qua vô nghĩa, đừng để tuổi trẻ của bạn trôi qua thật chán, hãy làm thật nhiều điều có ích, hãy vui hát, hãy vui đùa khi còn trẻ vì bạn không thể chơi đùa quá nhiều khi về già. Hãy ngủ ít hơn một chút, đọc sách nhiều hơn một chút khi còn trẻ vì về già bạn sẽ được ngủ nhiều hơn. "Sleep less, read more"!... Mỗi ngày đều dành 24 tiếng cho mỗi người, sự khác nhau là bạn sử dụng 24 tiếng đó như thế nào mà thôi!?

Tác giả còn đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích từ sức khỏe, quản lí tiền bạc, đến kĩ năng lãnh đạo và những điều chúng ta cần biết trong cuộc sống này. Ngoài kia là cả một thế giới rộng lớn vì vậy tích lũy những tiềm năng , những hành trang ngay từ bây giờ là một điều cấp bách và cần thiết. Bác Hồ của chúng ta đã từng nói rằng : “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần vào công học tập của các em.” Hãy bắt tay vào hành động ngay từ bây giờ thôi nào. Cái quý giá nhất của con người không phải là hiện tại, quá khứ hay tương lai, mà bất cứ một ai đang sống cần phải biết mình đang ở đâu, biết sống có mục tiêu. Lạc quan là một điều rất tốt nhưng không có nghĩa là chúng ta chủ quan. Không nên chỉ nhìn thấy những điều trước mắt mà hãy mở rộng tầm nhìn của mình xa hơn nữa, cũng như không nên chỉ làm những việc mà người ta thường làm mà hãy làm những điều khác biệt hơn nữa để từng bước từng bước chạm tay đến đỉnh vinh quang của chính mình.

Những điều mà tác giả mang đến cho độc giả qua cuốn sách thực sự rất bổ ích và đáng học hỏi. Tuy nhiên có một số quan điểm mình chưa thực sự đồng tình. Theo như tác giả “Tuổi trẻ không có quyền có những ước mơ nhỏ nhoi ích kỷ. Các bạn phải mang cả vũ trụ vào trong trái tim và ước mơ của các bạn cũng phải mênh mông như vũ trụ”. Theo mình, những ước mơ dù là lớn hay nhỏ nó đều đáng trân trọng và nâng niu, dù chỉ là một ước mơ rất nhỏ bé nhưng khi bạn có mục tiêu và thực hiện được nó thì bạn đã thực sự thành công và đó cũng là động lực để bạn tiếp tục trau dồi và đạt được những điều lớn lao hơn. Thêm một điều ở phần chìa khóa của sức khỏe mà tác giả đưa ra, mình không đồng tình với quan điểm cho rằng ngủ trưa là một sự phí phạm thời gian. Có thể đó là quan điểm riêng của tác giả nhưng theo mình đây là một điều cần thiết để bảo đám sức khỏe cho bản thân, bạn không cần ngủ quá nhiều chỉ cần khoảng 30 phút là đã có thể giúp bạn tỉnh táo hơn trong mọi việc rồi. Các bạn vẫn nên luyện tập thể dục thể thao và rèn luyện bản thân, sống khoa học và điều độ, và nếu bạn có đam mê, sống điều độ và khoa học sẽ chẳng thể ngăn cản đường đến thành công của bạn đâu.

Vẫn còn rất rất nhiều điều mà tác giả mang lại cho chúng ta, vẫn còn nhiều điều trong cuốn sách mà mình chưa thể cảm thụ hết được. Nhưng có một điều mình chắc chắn sau khi trải lòng và thả dòng suy nghĩ của bản thân cùng cuốn sách này đó chính là cuốn sách chính là một nguồn động lực vô hình, một ngọn lửa sức mạnh nhắc nhở mình từng ngày từng giờ. Còn bạn thì sao?, bạn đang làm gì?, bạn có đang mất phương hướng?, bạn có đang không biết phải bắt đầu từ đâu?, bạn có đang mệt mỏi chán nản?, bạn có đang chìm đắm trong những thú vui nhạt nhẽo?,... Hãy một lần khám phá "Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm" của Kim Woo Chung nhé! Biết đâu nó có thể đánh thức con người thực sự trong chính bản thân bạn. Đừng chần chừ, sẽ chẳng phí phạm thời gian của bạn đâu. Có thể bạn chỉ đọc nó một lần nhưng hãy để giá trị của nó theo bạn cả một đời.