Hạnh Phúc Ở Hiện Tại

Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi

Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Dịch giả: Nguyễn Việt Tú Anh
Trọng lượng (gr):720
  • Giá bìa: 175.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 140.000 đ
  • Tiết kiệm: 35.000 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

Bạn nghĩ rằng thế giới đang làm khổ bạn?

 
Vài ba lần, ta đã từng đau khổ vì sự hiện diện của bản thân trên cõi đời này. Trong vô vọng của một cuộc đời không đích đến, song với đó là những câu hỏi vô hình hiện lên và hoài nghi về sự tồn tại của bản thân. Có quá nhiều thứ để ta bận tâm với cuộc sống vô thường này, vậy liệu rằng cách nào để ta thoát khỏi khổ đau này đây?


Nhà Khoa học người Pháp, ông Lavoisier ở thế kỷ 18 đã từng tuyên bố: “Không có gì được sinh ra, cũng không có gì mất đi”. Dù ông không thực hành theo đạo phật nhưng nhà khoa học ấy đã tìm ra được ra chân lý của con người. 


Bản chất thật của chúng ta là không sinh không diệt. Chỉ khi nào ta chạm được vào bản chất thực đó, chúng ta mới chuyển đổi được nỗi sợ hãi, đau khổ của mình không hiện hữu, đổi được cái lo trở thành hư không. 


Qua “Không diệt Không sinh Đừng sợ hãi” cho chúng ta có cái nhìn sâu rằng không có gì sinh ra, không có gì chết đi, không có gì tới, cùng không có gì đi, không có cũng không không, không giống cũng không khác. Nghe thật lạ kì nhỉ nhưng đúng vậy đấy,  khi chúng ta hiểu được mọi thứ là vô thường, tất cả khổ đau mỏi mệt sẽ cùng với đó mà hóa giải. Chúng ta sẽ không còn ràng buộc vào khái niệm chào đời hay là chết đi. 


Bởi lẽ đó, mà ta nên chú tâm vào cuộc sống hiện tại vào ngay khoảnh khắc này, sống chậm lại và bắt đầu kết nối với những người xung quanh một chút giữa cái xô bồ và nhộn nhịp của cuộc sống. “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” cho ta thấu rõ được bản thân và các mối quan hệ. Tạm dừng một bước giữa thế gian vội vàng để có cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc ở hiện tại.


Khi cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng, hãy dừng lại một lần và tự hỏi “là do tâm trí chính bạn bận rộn hay là do thế gian này quá bận rộn”. Chúng ta thường nghĩ rằng “tâm trí” và “thế gian” là hai định nghĩa tồn tại hoàn toàn khác biệt. Chúng ta luôn quan niệm, tâm trí là thứ ở trong ta, còn thế gian là thứ ở bên ngoài tách biệt hoàn toàn nơi ta. Và nghĩ rằng tâm trí chịu sự chi phối của thế gian bên ngoài, có khi thế gian làm cho ta vui, cũng có khi thế gian này khiến ta buồn lòng. Chính vì vậy mà ta luôn coi tâm trí chỉ là thứ gì đó nhỏ bé  và yếu đuối, chẳng đáng gì so với thế gian rộng lớn ngoài kia. 


Nhưng lời Đức Phật sẽ làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta, không phải thế gian này làm ta buồn hay khiến ta vui, mà là khi ta nhìn thấy tâm trí mình được phản chiếu lại trong cuộc sống.

 

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này