Khai Tâm | Con đường tuổi trẻ | Daisaku Ikeda

CON ĐƯỜNG TUỔI TRẺ

Tác giả: Daisaku Ikeda
Dịch giả: Đỗ Tư Nghĩa
Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành: Khai Tâm
Số trang: 224
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 03/2022
Trọng lượng (gr):350
  • Giá bìa: 135.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 101.250 đ
  • Tiết kiệm: 33.750 đ (25%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

Tôi có một giấc mơ!”, đó là lời nói của Tiến sĩ Martin Luther King Jr. Giấc mơ của bạn là gì? Hy vọng của bạn là gì? Không có gì mạnh mẽ hơn một cuộc sống đầy hy vọng.

Hằng ngày, tôi nhận được những lá thư từ những người trẻ khắp thế giới, và tôi nói chuyện với những chàng trai, cô gái trẻ bất cứ khi nào tôi có dịp. Tôi thấy nhiều người trẻ tràn đầy hy vọng và nhiệt huyết, song những người khác mà tôi tình cờ gặp thì lại có vẻ như trĩu nặng những ưu phiền thuộc loại này hay loại khác. Tuổi trẻ là một thời cho sự phát triển và thay đổi, nhưng nó cũng có thể là một thời của những lo âu to lớn. Những người trẻ nhiều khi cảm thấy bất an trong xã hội, như thể là họ bị bỏ rơi một mình trong một vùng hoang dã hay một bãi chiến trường nào đó. Họ có thể cảm thấy không có ai mà họ có thể tin cậy, rằng không ai quan tâm đến họ, rằng họ không có mục đích nào trong đời.

Nhưng hãy suy nghĩ lại! Bạn hiểu chính mình như vậy là có đúng không? Bạn có nên đánh giá quá thấp những khả năng của mình? Không có ai mà lại không có sứ mệnh nào đó, mục đích nào đó trên thế gian này. Và cảm thức này về sứ mệnh và mục đích là cái sẽ đem lại ý nghĩa và sự thỏa mãn chân thực cho đời người.

Khi tôi 19 tuổi, tôi gặp Josei Toda, người đã trở thành vị ân sư suốt cuộc đời tôi. Ngay cả bây giờ tôi vẫn chưa thể quên, và sẽ không bao giờ quên những lời nói từ ái mà ông đã nói với tôi cách đây hơn 40 năm, khi tôi đang trải qua một giai đoạn rất khó khăn. “Daisaku,” ông nói, “những người trẻ phải có những rắc rối của họ. Những rắc rối là cái biến ta thành một con người hạng nhất!

Mọi buổi sáng, ngay cả vào Chủ nhật, ông Toda đóng vai như là gia sư của tôi, dạy tôi về mọi loại đề tài. Và theo cách tương tự, tôi đã cố gắng nói chuyện với những người trẻ bất cứ khi nào tôi có cơ hội. Từ những cuộc thảo luận đó mà có ra chất liệu trong cuốn sách này. Phần lớn những cuộc thảo luận, dĩ nhiên là với những người trẻ Nhật Bản. Song những đề tài mà chúng tôi thảo luận – gia đình, bạn bè, những ước mơ, những mục đích trong đời – tôi chắc rằng đó là những mối quan tâm chung của những người trẻ khắp mọi nơi trên thế giới.

Tôi và những người trẻ mà tôi trò chuyện, trong hầu hết các trường hợp, đều có điểm chung là thực hành Phật giáo Nichiren. Nichiren là một vị ân sư và là một nhà cải cách Nhật Bản sống vào cuối thể kỉ 13. Nichiren đã dạy rằng một đời người có một tiềm năng vô hạn, và ông đã phát hiện ra con đường có thể tiếp cận dễ dàng; theo con đường đó, mọi người có thể nuôi dưỡng tiềm năng và tìm thấy hạnh phúc thực thụ trong đời - con đường mà ông đã tìm thấy được từ Kinh Pháp hoa.

Triết lý này, được dạy bởi Nichiren, đặt nền tảng trên việc tuyệt đối kính trọng sự sống và giá trị của mỗi cá nhân. Và bởi vì tôi hy vọng chia sẻ triết lý có giá trị phổ quát này với những bạn đọc bình thường tại Mỹ và tại những nước nói tiếng Anh khác, nên tôi đã yêu cầu các biên tập viên của nhà xuất bản Middle Way giúp tôi sắp xếp lại cuốn sách này và dịch ra Anh ngữ, dựa trên một loạt những buổi nói chuyện mà tôi đã có với những học sinh trung học.

Đương nhiên là một vài trong những câu hỏi được nêu ra trong những cuộc thảo luận này tỏ ra rất khó trả lời – bởi vì tôi không phải là một chuyên gia trong những lãnh vực mà họ đề cập. Tôi ước mong là tôi đã có thể trực tiếp nói chuyện với mỗi người trẻ và thấu hiểu cái mà đang gây khó khăn cho họ; rồi sau đó, có lẽ tôi sẽ có thể hiến tặng một câu trả lời triệt để hơn cho mỗi câu hỏi. Nhưng tôi hy vọng rằng, những ý tưởng của tôi trên những vấn đề được nêu ra, sẽ giúp mang đến cho bạn đọc một nhãn quan mới mẻ trên từng vấn đề, một cách nghĩ mới mẻ về nó. Và nơi nào dính líu tới những vấn đề có tính chất đặc biệt, tôi động viên những người trẻ tìm kiếm lời khuyên của những người lớn tuổi hơn mà họ có thể tin cậy.

Những thiên tài và những người có tài năng xuất chúng chỉ là một thiểu số nhỏ, đại đa số của xã hội thì được cấu thành bởi những người bình thường, mộc mạc. Tôi là một người bình thường với một hoàn cảnh không có gì đặc biệt. Trong tuổi trẻ, tôi đã đối mặt với cùng những vấn đề mà phần lớn những người trẻ đối mặt – mặc dù, bởi vì thuở đó tôi đang sống tại Nhật trong giai đoạn ngay sau Thế chiến II, tôi đã trưởng thành trong một môi trường bị chiến tranh tàn phá. Cuốn sách này được viết ra với hy vọng rằng những người trẻ có thể thu được lợi lạc từ lời khuyên của một ai đó giống như tôi, có một chút kinh nghiệm nhiều hơn họ. Thay vì là những bài giảng đạo được thuyết giảng bởi một người tự cho rằng mình có sự hiểu biết nào đó ưu việt hơn, tôi hy vọng bạn đọc sẽ chấp nhận những điều tôi đã viết như là lời khuyên từ một kẻ mà đã đi xa hơn họ một chút trên đường đời.

Một trong những mục đích của tôi trong đời là giúp những người trẻ tìm thấy niềm hy vọng và lòng tự tin vào tương lai của họ. Chính bản thân tôi có niềm tin tưởng vô hạn vào thế hệ trẻ và do vậy tôi nói với họ: “Bạn là niềm hy vọng của nhân loại! Mỗi người trong các bạn có một tương lai tươi sáng ở phía trước. Mỗi người trong các bạn có một tiềm năng quý giá đang chờ đợi được phát triển. Thành công của bạn, sự chiến thắng của bạn sẽ là sự chiến thắng của tất cả mọi chúng ta. Chiến thắng của bạn sẽ dẫn đường trong thế kỷ này - thế kỷ của hòa bình và nhân tính, thế kỷ quan trọng nhất cho toàn nhân loại.”

Xin gởi đến bạn lời chúc chân thành nhất của tôi: Chúc bạn mạnh khỏe, tiến bước vững vàng và luôn thành công trong mọi nỗ lực của mình.

Daisaku Ikeda

Mục lục

Lời nói đầu                                  
Lời tựa

PHẦN I: GIA ĐÌNH
1. Cha mẹ hay cằn nhằn     
2. Biểu lộ cá tính  
3. Quá ít tiền
4. Hòa thuận với cha mẹ
5. Hành xử với lời khuyên
6. Quá nhiều bó buộc

PHẦN II: BẠN HỮU
7. Tình bạn đích thực
8. Chọn bạn tốt
9. Bạn tốt - bạn xấu
10. Làm mất bạn            
11. Khi bị bạn hữu bỏ rơi     
12. Áp lực của đám bạn cùng trang lứa 
13. Gìn giữ bạn hữu          
14. Những người mà bạn không ưa
15. Xử trí với lòng ghen tỵ    
16. Thích sống đơn độc
17. Khuyên bạn  
                               
PHẦN III: TÌNH YÊU
18. Tình yêu đích thực
19. Hãy thong thả                           
20. Hãy cứ sống thực với chính mình
21. Nghiện yêu             
22. Tự bảo vệ mình                         
23. Tình dục
24. Mang thai ở tuổi vị thành niên
25. Đối trị vết thương lòng
           
PHẦN IV: HỌC HÀNH
26. Mục đích của việc học
27. Thiếu thời gian
28. Bỏ học
29. Tầm quan trọng của điểm số
30. Vào một trường đại học tốt             
31. Sợ thất bại
32. Đi làm hay vào đại học?
33. Không có tiền vào đại học
34. Trường dạy nghề
35. Tầm quan trọng của việc đọc sách
36. Học cách thưởng thức việc đọc sách
37. Tầm quan trọng của Sử học
38. Chân lý và lịch sử
39. Nghệ thuật có thể chuyển hóa trái tim
40. Thưởng ngoạn nghệ thuật

PHẦN V: LÀM VIỆC
41. Chọn nghề
42. Tìm ra sứ mệnh của bạn
43. Tài năng
44. Công việc phù hợp   
45. Đổi nghề
46. Không làm việc
47. Kiếm tiền
48. Làm việc vì chính nghĩa 

PHẦN VI: ƯỚC MƠ VÀ MỤC ĐÍCH
49. Những giấc mơ lớn
50. Đạt tới tiêu điểm
51. Đủ trí lực
52. Đi theo tiếng gọi trái tim bạn
53. Đừng bao giờ bỏ cuộc
54. Củng cố quyết tâm của bạn
55. Tầm quan trọng của lòng dũng cảm
56. Lòng dũng cảm và lòng từ ái
           
PHẦN VII: LÒNG TỰ TIN                         
57. Gìn giữ niềm hy vọng
58. Tiềm năng thực thụ
59. Đương đầu với những vấn đề          
60. Hãy phát huy tinh hoa của bạn             
61. Tự nhiên và dưỡng dục                     
62. Chuyển nghiệp          
63. Nhìn vượt lên những lỗi lầm
64. Xử trí với sự chỉ trích
65. Tính rụt rè cả thẹn            
66. Sự ngượng ngùng bối rối            
67. Nhìn người khác một cách tích cực  
   
PHẦN VIII: LÒNG TỪ ÁI
68. Quan tâm đến người khác
69. Lòng nhân ái thực thụ  
70. Dũng cảm giúp đỡ người khác
71. Bày tỏ sự quan tâm của bạn
72. Tiếp cận cuộc đời người khác
73. Đối mặt với sự vô cảm
74. Chặn đứng những kẻ bắt nạt
75. Xử trí với bạo động
76. Bạo hành với phụ nữ

PHẦN IX: BỨC TRANH RỘNG LỚN HƠN
77. Hiểu sự bình đẳng
78. Lòng dũng cảm là chìa khóa
79. Quyền con người
80. Công dân thế giới
81. Chuẩn bị khởi động
82. Tình bạn và hòa bình
83. Quan tâm về môi trường
84. Thực hành việc bảo vệ môi trường
85. Vai trò của cá nhân

Lời cuối
Vài nét về tác giả
Về dịch giả    

Về tác giả

Daisaku Ikeda, sinh ngày 2 tháng 1 năm 1928 tại Tokyo, Nhật Bản, là một nhà xây dựng hòa bình, nhà triết học Phật giáo, nhà giáo dục, tác giả và nhà thơ. Ông trở thành Chủ tịch thứ ba của Soka Gakkai vào năm 1960 và được tôn trọng là một trong ba Chủ tịch Sáng lập — cùng với Tsunesaburo Makiguchi và Josei Toda — nhờ khả năng lãnh đạo vô song và đóng góp của ông cho sự phát triển của tổ chức trên toàn thế giới. Ông cũng là Chủ tịch của Soka Gakkai International (SGI), một hiệp hội quốc tế của Soka Gakkai, kể từ khi thành lập vào năm 1975. Soka Gakkai là một tổ chức Phật giáo dựa trên cộng đồng toàn cầu nhằm thúc đẩy hòa bình, văn hóa và giáo dục tập trung vào sự tôn trọng phẩm giá của cuộc sống.

 Kể từ năm 1983, Ikeda đã đưa ra một đề xuất hòa bình hàng năm đề cập đến các chủ đề như bãi bỏ vũ khí hạt nhân, đối thoại và hợp tác quốc tế, bảo tồn môi trường và nhân quyền. Để ghi nhận những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy hòa bình, ông đã được trao tặng Huân chương Hòa bình của Liên Hợp Quốc vào năm 1983 và Giải thưởng Nhân đạo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn vào năm 1989.

 Ikeda đã được trao tặng khoảng 400 bằng danh dự và danh hiệu học thuật từ các trường đại học và học viện đào tạo đại học trên khắp thế giới.

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này