Khai Tâm | Nghệ thuật | Thiền cầm | Philip Toshio Sudo

Thiền cầm

Tác giả: Philip Toshio Sudo
Dịch giả: Đăng Thư
Nhà xuất bản: NXB Đà Nẵng
Công ty phát hành: Khai Tâm
Số trang: 224
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 11/2022
Trọng lượng (gr):350
  • Giá bìa: 144.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 108.000 đ
  • Tiết kiệm: 36.000 đ (25%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

Chào mừng bạn đến Đạo đường Thiền Cầm. Vui lòng để cửa mở. 


Tôi là Philip Toshio Sudo, tôi đã lập ra đạo đường này cho những ai muốn cất lên tiếng nhạc. Dẫu bạn không phải là nhạc sĩ cũng chẳng hề chi. Nơi này chào đón bạn nếu như bạn có hứng tạo ra một âm thanh.


Tôi bắt đầu chơi guitar từ bé lúc ở Nhật Bản, quê hương của cha ông tôi, và tôi vẫn tiếp tục chơi đàn ở Hoa Kỳ, đất nước sinh ra tôi. Bao năm qua tôi đã học từ rất nhiều thầy, cả người Nhật lẫn người Mỹ. Là sản phẩm của hai nền văn hoá này, tôi đã tìm cách pha trộn minh triết Đông và Tây thành một triết lý chung cho cuộc sống.


Con đường tôi tìm ra được chính là Thiền Cầm.


Thiền Cầm chỉ là cất lên khúc nhạc mà chúng ta ai cũng chất chứa trong lòng tự lúc chào đời – khúc nhạc khiến ta là người. Chúng ta ai cũng có thể làm được việc này. Âm nhạc đang ở đó đợi chờ sổ lồng tung cánh.


Đạo đường này sẽ cho bạn chìa khoá.
---
Như cái tên đã ngụ ý, Thiền Cầm chủ yếu dựa trên các nguyên tắc của triết lý Zen (Thiền). Nói một cách dễ hiểu nhất, Thiền là một cách tiếp cận mọi sự theo lương tri. Có người ngộ thiền thông qua trầm tư mặc tưởng, có người thông qua võ học, hay môn bắn cung, hay nghệ thuật cắm hoa. Tất cả đều là những con đường dẫn đến cùng một minh triết.


Ở đây chúng ta ngộ thiền qua âm nhạc.

Mục lục

Philip Toshio Sudo

Một âm thanh, một nhạc khúc

 

 

1

chào đón

đạo đường

 

 

2

đai trắng

tâm thức nhập môn

 

Đeo đai trắng

Cầm đàn lên

So dây

Chơi

 

 

3

đai trắng tới đai đen

tập luyện

 

Mười hai điểm tập trung

Tinh thần

Nhịp điệu

Kỹ thuật

Cảm xúc

Hoàn hảo

Lỗi lầm

Tiến bộ và đình trệ

Kỷ luật

Giới hạn

Theo đuổi không ngừng

Sở thích

Cộng tác

 

Mười hai sai lầm thường gặp

Nghi ngờ bản thân

Hài lòng tức khắc

Cái tôi

Thiếu nhiệt tình

Quá hăng say

Tốc độ

Ganh đua

Ám ảnh

Để cho lời bình phẩm chi phối

Không chịu điều chỉnh

Mất trọng tâm

Suy nghĩ quá nhiều

 

 

4

đai đen

trách nhiệm

 

Trí Đai Đen

Biết một điều

Đưa ra tuyên bố

Quyết định

Chuẩn bị tâm thức

Xác định bối cảnh

Chơi biến hoá

Chọn khung hình

Phóng to, thu nhỏ

Tin vào câu chuyện

Quan tâm chi tiết

Tư duy: Tiến trình

 

Tay Đai Đen

Phong thái

Bức tranh âm thanh

Âm sắc

Trực giác

Khí lực

Âm-Dương

Hai tay như một

Cân bằng

 

Tim Đai Đen

Là chính mình

Niềm xác tín

Ứng tấu

Ghi âm

Lần thu đầu tiên

Tuyệt kỹ

Tinh thông

 

 

5

đai đen tới đai trắng

chướng ngại

 

Vào và ra

Hoàn hảo và bất toàn

Ta và người

Cầm giữ và buông thả

Âm thanh và im lặng

Thầy và trò

 

 

6

đai trắng

con đường Thiền Cầm

 

 

Một số sách tham khảo

Về tác giả

Philip Toshio Sudo sinh ngày 20 tháng 10 năm 1959 ở Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ), ông là trưởng nam của người cha Nhật và người mẹ Mỹ, ông bà Toshio và Sally Sudo. Gia đình anh chuyển đến Tokyo khi anh mới lên lớp hai, và ở Tokyo anh đã học hết bậc trung học tại The American School in Japan (ASIJ). Tự thấy mình là một người Mỹ lạc loài, anh trải qua một quá trình dài và đôi khi đầy xung đột để gắn bó bản thân với văn hoá Nhật và triết học phương Đông. Sudo thường ghé Hawaii, điểm dừng khi gia đình anh đi về giữa Mỹ và Nhật. Anh đã tìm thấy ở Hawaii một nơi chốn tinh thần nơi sau này anh sẽ trở về để sinh sống, viết sách và yêu đời.
 

Lời tựa của dịch giả

Philip Toshio Sudo

Một âm thanh, một nhạc khúc

 

Sinh ngày 20 tháng 10 năm 1959 ở Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ), Philip Toshio Sudo là trưởng nam của người cha Nhật và người mẹ Mỹ, ông bà Toshio và Sally Sudo. Gia đình anh chuyển đến Tokyo khi anh mới lên lớp hai, và ở Tokyo anh đã học hết bậc trung học tại The American School in Japan (ASIJ). Tự thấy mình là một người Mỹ lạc loài, anh trải qua một quá trình dài và đôi khi đầy xung đột để gắn bó bản thân với văn hoá Nhật và triết học phương Đông. Sudo thường ghé Hawaii, điểm dừng khi gia đình anh đi về giữa Mỹ và Nhật. Anh đã tìm thấy ở Hawaii một nơi chốn tinh thần nơi sau này anh sẽ trở về để sinh sống, viết sách và yêu đời.

Sau khi tốt nghiệp trung học, anh theo học tại Đại học Macalester ở St. Paul Minnesota, tốt nghiệp ưu hạng ngành Xã hội-Nhân văn. Sau đó, ông tiếp tục theo học và lấy bằng Thạc sĩ Báo chí tại Đại học Columbia.

Trong những năm đại học, Sudo đã dần dần đam mê chơi guitar. Tuy có học nhạc khi còn nhỏ, nhưng lúc này anh đã cầm đàn với một tinh thần hăng say mới mẻ và sáng lập một loạt các nhóm chơi nhạc rock alternative bao gồm Half a Chicken và Tokyo Mon Amour.

Năm 1992, anh kết hôn với Tracy Buell. Trong khi hưởng tuần trăng mật ở Nhật và đảo Maui ở Hawaii, Sudo đã làm quen lại với tác phẩm của Miyamoto Musashi qua The Book of Five Rings (Ngũ Luân Thư) – một cuốn sách về triết học võ thuật. Chính tác phẩm này đã trở thành chất xúc tác để anh dành cả đời tìm hiểu triết học phương Đông. Việc tìm được ý trung nhân, cảm hứng từ việc đọc sách và được tiếp sức bằng âm nhạc đã chuẩn bị cho Sudo một cuộc bột phát sáng tạo sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến rất nhiều người.

Khi còn sống ở New York City, anh làm việc trong ngành Xuất bản – bao gồm cả giai đoạn làm việc cho Scholastic Inc., nhà xuất bản chuyên về sách giáo dục giới trẻ. Ở Scholastic, anh làm biên tập viên cho một tạp chí thời sự dành cho độc giả thiếu niên lứa tuổi trung học. Văn phong trong sáng của Sudo có lẽ đã được hình thành từ thời gian anh chuyên viết cho giới trẻ. Sudo có một khả năng hiếm có là có thể minh hoạ những khái niệm sâu sắc nhất bằng một ngôn ngữ sinh động và cô đọng.

Giai đoạn này cũng là lúc anh cùng với một số đồng nghiệp trong ngành Xuất bản lập ra ban nhạc Avant Garbage. Họ chơi nhạc ứng tấu theo các nhạc đề tái lập do anh sáng tác. Ban nhạc Avant Garbage đã biểu diễn trong các câu lạc bộ, phòng tranh, hầm tàu điện ngầm và trên các đường phố New York City – bất cứ đâu có những người đồng cảm chịu tiếp nhận. Ban nhạc của Sudo đặc biệt thích biểu diễn cho cuộc chạy đua Marathon hàng năm của New York City, nơi họ cũng sẽ chơi nhạc liên tục không ngừng suốt hai tiếng rưỡi đồng hồ. Tuy vậy, nơi luyện nhạc của họ lại là một phòng tập dưới tầng hầm ở khu Lower East Side của New York. Chính từ nơi này, Sudo bắt đầu xây dựng và ghi lại cách tiếp cận độc đáo của mình đối với triết học và nghệ thuật. Cuốn sách Thiền cầm (Zen Guitar) đã ra đời như thế.

Không lâu sau khi sinh đứa con đầu lòng, bé gái Naomi, vào năm 1995, gia đình Sudo chuyển đến sống ở đảo Maui, Hawaii. Đây là thời kỳ hạnh phúc và hiệu quả nhất trong cuộc đời ông. Trong sáu năm sống điền viên ở đó, gia đình Sudo có thêm hai bé trai Keith và Jonathan. Sudo đã xuất bản bốn cuốn sách giải thích sự hiểu biết của anh về triết lý Thiền và cách áp dụng nó vào thực tế trong cuộc sống. Zen Guitar xuất bản năm 1997, in lại nhiều lần và đã được dịch sang tiếng Đức, Ý, Nga, Hungary, Phần Lan, và cả tiếng Ba Tư (bản dịch xuất bản ở Iran). Sau Zen Guitar, anh viết tiếp Zen Computer (1999), Zen Sex (2000) và Zen 24/7 (2001). Anh cũng thu âm và phát hành một album nhạc không lời, One Sound One Song, được giới phê bình đánh giá cao.

Gia đình lại chuyển về New York City đầu năm 2001. Ngay sau đó bác sĩ đã chẩn đoán là Sudo bị ung thư dạ dày. Trong cuốn Zen 24/7 anh đã viết một năm trước khi biết mình mắc bệnh nan y, “Chúng ta coi cuộc sống là điều nghiễm nhiên, và cứ mộng du cho đến khi một sự việc chấn động khiến ta choàng tỉnh. Thiền dạy ta rằng đừng chờ đến khi gặp tai nạn ô-tô, bác sĩ chẩn đoán ung thư, hay cái chết của một người thân yêu mới liền đặt ra các mục tiêu ưu tiên của mình. Hãy làm ngay bây giờ.” Trong suốt 14 tháng sau đó, Sudo đã nỗ lực phi thường để áp dụng những bài học sống mà chính anh đã truyền bá. Anh vừa chiến đấu để cố chữa lành một cơ thể hư hao vừa tiếp tục làm việc và giữ vững tinh thần vì gia đình. Anh đã “tìm thấy hạnh phúc của mình” trước khi phát bệnh và quyết duy trì những lợi ích củng cố cuộc sống của niềm hạnh phúc ấy trong khi đối mặt với những thách thức đe doạ tính mạng. Phần lớn cuộc tranh đấu sinh tử này anh đã ghi thành một “nhật ký bệnh ung thư” đăng tải trên trang web ZenGuitar.com.

Philip Toshio Sudo qua đời ngày 9 tháng 6 năm 2002 ở tuổi 42 khi đang nghe One Sound One Song, khúc thiền cầm của anh.

 

Đăng Thư

 

Cảm nhận từ độc giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này