Khai Tâm | Kinh tế - Chính trị | Premier League - Lịch sử giải Ngoại hạng Anh và sự phát triển của chiến thuật bóng đá

Premier League - Lịch sử giải Ngoại hạng Anh và sự phát triển của chiến thuật bóng đá

Tác giả: Michael Cox
Dịch giả: Đoàn Duy
Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa - Văn Nghệ
Công ty phát hành: Phoenix
Số trang: 611
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 07/2020
Trọng lượng (gr):950
  • Giá bìa: 369.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 313.650 đ
  • Tiết kiệm: 55.350 đ (15%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:
Cuốn sách này kể lại lịch sử Premier League - giải Ngoại hạng Anh - giải đấu ra đời từ mùa bóng 1992-1993, là giải vô địch bóng đá hạng cao nhất tại nước Anh, quê hương của bóng đá. Không chỉ tường thuật lại quá trình phát triển của giải đấu với vô số trận đấu kịch tính, các nhà vô địch và những kẻ thất bại "trong gang tấc", những huấn luyện viên bậc thầy và những cầu thủ ngôi sao của Anh quốc và toàn thế giới, cuốn sách dành một phần nội dung không nhỏ để trình bày một chủ đề mới nghe qua thì tương đối khô khan: chiến thuật bóng đá, chính xác hơn là 'sự phát triển của chiến thuật bóng đá tại Premier League', qua gần ba thập niên.

Mặc dù Premier League tương đồng về mặt cấu trúc thi đấu cơ bản với tiền thân của nó, giải First Division xưa cũ, nhưng giải đấu hàng đầu nước Anh này được lợi từ việc đặt tên lại thương hiệu khi xét đến những vấn đề trước đó, và năm 1992 không phải là thời điểm khởi đầu hoàn toàn tuỳ hứng cho thời hiện đại của bóng đá – như sẽ được giải thích trong chương đầu sách!

Tác giả Michael Cox tìm cách cắt nghĩa điều đó. Mặc dù 25 năm được trình bày bằng 25 chương sách, nhưng đây là bản tường thuật theo chủ đề hơn là thuần tuý theo từng mùa bóng. Điểm tập trung nhằm vào những cuộc cách mạng: những huấn luyện viên mang đầu óc cách tân, nhưng cầu thủ thay đổi cục diện trận đấu, những đội bóng khơi nguồn cảm hứng, những ý tưởng chiến thuật mới, những phát triển ngoài sân bóng, thảy đều là những thứ ảnh hưởng lên lối chơi. Câu chuyện xoay quanh việc Premier League trở thành một cái tên phổ biến, theo hai phương cách khác nhau.

Trước tiên, giải này trở nên phổ biến ở tầng mức chiến thuật. Đầu thập niên 1990 mọi vị trí trên sân đều có những yêu cầu rất cụ thể – hàng hậu vệ chỉ lo phòng thủ, hàng công chỉ lo tấn công. Nhưng dần dần các vị trí trở nên bao quát hơn, với việc hậu vệ được kỳ vọng sẽ có những pha lên công và hàng tấn công được khích lệ để bắt đầu gây sức ép nhằm hỗ trợ phòng thủ. Cầu thủ ngày càng toàn diện thay vì chỉ có những vai trò chuyên biệt.

Thứ nhì, giải này cũng trở nên phổ biến trên cơ sở địa lý, khi các câu lạc bộ Anh mở rộng chân trời của mình và càng lúc càng trở nên phụ thuộc vào cầu thủ và huấn luyện viên ngoại quốc. Kinh ngạc thay, khi 'khai trương' Premier League vào tháng Tám 1992, chỉ 11 cầu thủ ngoại quốc trong đội hình ra sân cho toàn bộ 22 câu lạc bộ cộng lại, và không có huấn luyện viên ngoại quốc nào. Tới mùa thứ 25 của giải, phần lớn cầu thủ và huấn luyện viên ở Premier League đều là người ngoại quốc – và hầu hết mọi quốc gia bóng đá lớn trên thế giới đều có đại diện ở đây. Trong số 25 nước đứng đầu bảng xếp hạng FIFA, duy chỉ Mexico không có đại diện nào ở Premier League ở mùa 2016/17.

Sự kết hợp hai yếu tố này đã chứng kiến các đội ở Premier League từ bỏ lối bóng đá xấu xí, tấn công trực diện, và tiếp thu một phong cách chơi có đầu óc, đậm chất lục địa, đậm chất kỹ thuật hơn. Đây là câu chuyện về sự tiến triển về mặt chiến thuật của Premier League – từ pie đến paella (từ thuần Anh tới chịu ảnh hưởng của Tây Ban Nha) , từ route one (một-đường-một) đến false nine (số 9 ảo). 

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này