Khai Tâm | Văn học | Sử Dụng Đúng Ngôn Ngữ Báo Chí

Sử Dụng Đúng Ngôn Ngữ Báo Chí

Tác giả: Dương Út
Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp Tp.HCM
Công ty phát hành: NXB Tổng hợp Tp.HCM
Số trang: 160
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 2021
Trọng lượng (gr):240
  • Giá bìa: 50.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 40.000 đ
  • Tiết kiệm: 10.000 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

Tác phẩm "Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí" là tài liệu thiết thực góp phần giúp người học nghề báo, làm nghề báo tham khảo vận dụng vào thực tiễn nghề nghiệp.

Nhân kỷ niệm 96 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021), NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành tác phẩm Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí của tác giả, nhà báo Dương Út.

Chia sẻ về việc biên soạn tác phẩm này, tác giả cho rằng: "Hiện nay, sách chuyên về nghiệp vụ báo chí còn hạn chế, nên tôi mong muốn cuốn sách sẽ làm tài liệu tham khảo hữu ích cho những người làm báo, sinh viên ngành báo chí để viết bài đạt hiệu quả cao, hoặc biên tập viên thực hiện công tác biên tập phù hợp với loại hình ngôn ngữ báo chí".

Từ thực trạng ấy cùng việc muốn chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức từ trải nghiệm của bản thân, tác giả đã viết nên Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí.

Sách được thiết kế khổ nhỏ gọn như một tài liệu bỏ túi tiện dụng cho độc giả. Ngoài phần dẫn nhập, tác phẩm được chia làm 5 phần, đi từ cơ sở lý luận cho đến thực tiễn ứng dụng trong hoạt động báo chí với điểm nối chính là "ngôn ngữ báo chí".

Từ thực tế yêu cầu của nghề, "Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí" đã định dạng rõ đặc điểm, chức năng và phong cách của ngôn ngữ báo chí để trên nền tảng đó, phân loại cách thức sử dụng ngôn ngữ báo chí chi tiết như việc sử dụng số từ, thuật ngữ chuyên ngành, tên riêng, từ viết tắt và phương ngữ...

Sách cũng dẫn chứng rõ những lỗi thường gặp trên báo như lỗi lặp từ, thừa từ, dấu câu, vế câu... để giúp người làm báo tránh lỗi sai, giúp cho tin bài khi viết chuẩn xác và thực hiện chức năng cung cấp thông tin tốt hơn. Bên cạnh đó, tác giả có những gợi ý cho việc sử dụng từ ngữ, cấu trúc câu sao cho hợp với tin bài của báo.

Được viết ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề cần thiết, liên quan đến nghề nghiệp làm báo, Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí là tài liệu nên có đối với người làm nghề báo, bổ sung thiết thực vào nguồn tư liệu tham khảo cho sinh viên chuyên ngành báo chí.

(Theo ZingNews)

Thông tin tác giả

Nhà báo Dương Út hiện công tác tại báo Đồng Tháp. Anh là tác giả của các đầu sách: Nhặt từng con chữ (NXB Hội Nhà văn, 2019), Miền Tây dung dị (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2020) và Sử dụng đúng ngôn ngữ báo chí (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2021).

Trải qua 8 năm làm nghề, nhà báo Dương Út đoạt một số giải thưởng báo chí: Giải Khuyến khích giải báo chí viết về Đồng bằng sông Cửu Long (2018); Giải A giải báo chí "Những tấm gương bình dị mà cao quý" (2019); Giải C giải Búa liềm vàng tỉnh Đồng Tháp (2019); Giải A: Giải báo chí "Cây cao Bóng cả" (2020); Giải A giải báo chí tỉnh Đồng Tháp (2021)...

Cảm nhận từ độc giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này