Sách lịch sử Tam truyện, Sách lịch sử Trung Hoa

Xuân thu tam truyện (Bộ 5 quyển)

Sách ảnh ấn
Tác giả: Khổng Tử
Dịch giả: Hoàng Khôi
Công ty phát hành: Huệ Quang
Số trang: Đủ bộ 5 quyển
Hình thức bìa: Bìa mềm, có tay gấp
Ngày xuất bản: 1969-1971
Trọng lượng (gr):4350
 • Tại Sách Khai Tâm: 1.060.000 đ

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

 •  Bookmark miễn phí
 • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
 • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
 • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
 •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

XUÂN-THU là tên một bộ sử nước Lỗ (do Khổng-tử 551-479 trước Tây-lịch kỷ nguyên) ghi chép những việc quan-trọng xảy ra hàng năm, từ đời vua Lỗ Ẩn - công nguyên niên tức là năm thứ 49 đời vua Lỗ Ai-công năm thứ 14, tức là năm thứ 39 đời vua Chu Kinh-vương, trong thời gian 242 năm. Khổng-tử gọi bộ sử-ký ấy là XUÂN-THU.


Sở dĩ có Xuân-thu tam truyện vì văn chép sử của Khổng Phu-tử rất tóm tắt, hàm súc, ít người hiểu thấu, nên về sau có ba học-giả làm thêm "Tam truyện" để giải-thích ý-nghĩa kinh Xuân-thu. Ba học-giả ấy là:


1. Tả-Khưu-Minh, làm Thái-sử nước Lỗ, đồng-thời với Khổng-tử. Khi Khổng-tử trứ-tác xong kinh Xuân-thu, ông làm Tả-truyện để chú-giải và khai-triển. Người ta gọi là "Tả-thị Xuân-thu", cũng gọi là Tả-truyện.


2. Công-Dương-Cao, một vị văn-thần cuối đời nhà Chu, khâm-phục tác-giả và tác-phẩm Xuân-thu, soạn-thảo một bộ sách bổ-túc và phát-huy thêm, gọi là "Công-Dương truyện".


3.Cốc-Lương-Xích, người nước Tần trong đời Chiến-quốc (478-221 trước Tây-lịch kỷ-nguyên), biên-khảo thêm một bộ truyện để bình-giải kinh Xuân-thu, gọi là "Cốc Lương truyện"
.


Vậy Xuân-thu tam-truyện gồm có chính-văn của Khổng Phu-tử và ba truyện của Tả-Khưu-Minh, Công-Dương-Cao, Cốc-Lương-Xích.


Nay đem dịch "Xuân-thu tam-truyện" tức là dịch luôn một lượt bốn bộ sách.


Theo chương-trình dịch-thuật sách Hán-văn của Bộ giáo-Dục và Thanh-Niên, Trung-Tâm Học-Liệu rất hân-hạnh được cụ Sơn-Mai Hoàng Khôi, một học giả uyên-bác về Việt-văn, Pháp-văn lẫn Hán-văn, nhận phiên-dịch bộ Xuân-thu tam-truyện.


Chúng tôi chân-thành cảm-tạ Hoàng Tiên-sinh cùng Quý-vị trong Hội đồng duyệt sách và trân-trọng giới-thiệu bản dịch bộ Xuân-thu tam-truyện với độc-giả.

LÊ PHỤC-THIỆN
Chuyên-viên Hán-học Trung-Tâm Học-Liệu

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
Phạm Thanh Phương
Đây là truyện hay sách nghiên cứu vậy? Ko biết đã ai đọc qua chưa cho xin nhận xét.
Trả lời Thích 0 TimeAgoYearsFormat Báo vi phạm
 • Tiến Văn
  Xuân Thu là bộ sử biên niên đầu tiên của Trung Quốc, tương truyền do Khổng Tử chắp bút; lời văn rất vắn tắt nên cần phải có chú giải, tổng cộng có 5 nhà chú giải, nay chỉ còn 3. Vì vậy XTTT là chú giải của 3 nhà đối với bộ sử Xuân Thu
  Thích 1 TimeAgoYear Báo vi phạm
 • Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này