Khai Tâm | Để Hiểu Nghệ Thuật | Janetta Rebold Benton | Văn Hóa Nghệ Thuật

Để Hiểu Nghệ Thuật - Janetta Rebold Benton

Tác giả: Janetta Rebold Benton
Dịch giả: Hương Mi Lê
Nhà xuất bản: NXB Thế giới
Công ty phát hành: Omega Plus
Số trang: 180
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 09/2023
Trọng lượng (gr):270
  • Giá bìa: 289.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 231.200 đ
  • Tiết kiệm: 57.800 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

Để Hiểu Nghệ Thuật” của tác giả Janetta Rebold Benton nằm trong bộ sách công cụ giúp hiểu nghệ thuật trong tầm tay của Omega+, được mua bản quyền từ nhà xuất bản Thames & Hudson, một trong những nhà xuất bản nghệ thuật có danh tiếng lâu đời trên thế giới. 

Bộ sách bao gồm 3 cuốn: “Những thời khắc then chốt của nghệ thuật” - Lee Cheshire; “Để hiểu nghệ thuật” - Janetta Rebold Benton; và “Xem tranh” - Susan Woodford.

Nghệ thuật thị giác làm đẹp cho chúng ta theo nhiều cách, mang lại những ý tưởng sáng tạo, niềm vui của cái đẹp và rất nhiều cảm xúc – trong khi, đôi lúc, cũng làm chúng ta bối rối. Vậy nên, cuốn sách “Để Hiểu Nghệ Thuật" với hơn 100 tranh ảnh minh hoạ, được in màu toàn bộ trên giấy C120, cung cấp một cái nhìn tổng quan rõ ràng và ngắn gọn về những nguyên tắc cơ bản của mọi loại hình nghệ thuật thị giác, giúp độc giả tư duy về nghệ thuật một cách cẩn thận, tò mò, và cuối cùng là mang tính phê bình.

Cuốn sách cung cấp lượng thông tin phong phú và rất nhiều gợi ý về cách tiếp cận nghệ thuật, nhằm mục đích tối đa hóa trải nghiệm của bạn thông qua một cơ sở vững chắc cho cả việc thưởng thức đơn thuần lẫn đi sâu nghiên cứu. 

Từ đó, tác giả muốn giúp người đọc tự tin và tỉnh táo hơn khi thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật thị giác, không cảm thấy e dè khi bước vào các bảo tàng hay phòng trưng bày, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay bị cuốn theo thị hiếu chung. Để vượt qua mức “Tôi không biết nhiều về nghệ thuật, nhưng tôi biết mình thích gì”, người đọc cần hiểu tại sao lại thích nó.

Mục tiêu của cuốn sách là giúp độc giả làm được điều đó trong năm chương sau đây:

- CÁCH ĐỂ XEM NGHỆ THUẬT: Đặt ra những vấn đề cần thảo luận xoay quanh định nghĩa thế nào là “nghệ thuật”, và việc xác định một thứ có phải là tác phẩm nghệ thuật hay không cần dựa vào những nền tảng gì.

- TRẢI NGHIỆM, PHÂN TÍCH VÀ TÁN THƯỞNG NGHỆ THUẬT: phân tích các yếu tố cơ bản cấu thành nghệ thuật: màu sắc, nét, bố cục, ánh sáng, không gian, phong cách; giúp độc giả nắm được mình nên suy ngẫm và phân tích về những điều gì khi thưởng thức nghệ thuật.

- CHẤT LIỆU VÀ KỸ THUẬT: tập trung vào các chất liệu và kỹ thuật mà nghệ sĩ sử dụng để tạo ra tác phẩm nghệ thuật.

- NHƯNG TÁC PHẨM ẤY CÓ Ý NGHĨA GÌ?: lý giải về ý nghĩa đằng sau tác phẩm nghệ thuật, và những phương thức để người nghệ sĩ truyền tải ý nghĩa đó. 

- SÁU NGHỆ SĨ ĐẶC BIỆT: lấy ví dụ về sáu nghệ sĩ tiêu biểu trong lịch sử nghệ thuật phương Tây; Leonardo da Vinci, Rembrandt van Rijn, Vincent van Gogh, Frida Kahlo, Pablo Picasso và Andy Warhol; mổ xẻ môi trường sống và sáng tạo nghệ thuật, phong cách độc đáo và di sản để lại của từng người.

Với những ví dụ chọn lọc từ khắp thế giới, thông qua cuốn sách “Để Hiểu Nghệ Thuật” của tác giả Janetta Rebold Benton sẽ là một chỉ dẫn cần thiết giúp bạn nâng tầm trải nghiệm xem cũng như cảm thụ nghệ thuật tốt hơn.

Tranh trên bìa: “Những người sành sỏi nghệ thuật trong phòng tranh” – Trường phái Flanders, miêu tả lại cảnh xem tranh và thảo luận của một nhóm người sành sỏi về nghệ thuật, tượng trưng cho hoạt động nhìn ngắm, thưởng thức, đánh giá nghệ thuật. 

THÔNG TIN TÁC GIẢ: 
Janetta Rebold Benton - Sử gia nghệ thuật, giáo sư xuất sắc ngành lịch sử nghệ thuật của Đại học Pace, New York, Mỹ, với nhiều năm kinh nghiệm thuyết giảng tại Viện Smithsonian và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Tác giả của 10 đầu sách về lịch sử nghệ thuật, một vài trong số đó đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

THÔNG TIN DỊCH GIẢ: 
Hương Mi Lê - Hiện là giảng viên môn Lịch sử Thiết kế Đồ họa và môn Ký tự pháp (Typography) tại Học viện Nghệ thuật & Thiết kế Monster Lab, tổ chức và điều phối các khoá học và hội thảo về lịch sử nghệ thuật, cũng là dịch giả và biên tập sách. Bên cạnh đó, Mi cũng là một nhà thơ và một nghệ sĩ thị giác. Mi từng theo học Thiết kế Truyền thông tại Học viện Nghệ thuật Thị Giác, Frankfurt và Nhân học tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Hà Nội.

ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA 
Cuốn sách vui tươi, tường tận và đôi khi gây ngạc nhiên của Jannetta Rebold Benton sẽ đưa bạn lặn sâu vào thế giới nghệ thuật thị giác.” – Bob and Roberta Smith

TRÍCH ĐOẠN HAY

 1. Có lẽ, hỏi “Nghệ thuật là gì?” cũng giống như hỏi “Tình yêu là gì?”, bởi tình yêu cũng là một khái niệm mơ hồ tương tự và câu trả lời phụ thuộc vào người mà bạn hỏi. Có nhiều kiểu tình yêu khác nhau – ví dụ, tình cảm của cha mẹ với con hay đứa trẻ với cha mẹ không giống như đam mê tình ái hay tình yêu nước. Các mức độ cảm xúc thay đổi từ sự cảm mến nhẹ nhàng đến tình yêu mãnh liệt và cháy bỏng khiến người ta hy sinh mạng sống. Sự mê say nhất thời và tình yêu trọn đời dài ngắn khác nhau. Vậy, liệu tác phẩm nghệ thuật mà ta đang bàn đến là thứ gì đó bạn tận hưởng trong phút chốc hay là thứ khơi gợi suy tư khiến bạn rung động sâu sắc? Liệu bạn sẽ quên nó đi trong một giờ, hay còn muốn nhìn thấy nó khi thức dậy mỗi sáng?

2. Con người đã sản xuất nghệ thuật ở mọi nơi trên địa cầu, trong mọi thời đại lịch sử và mọi xã hội: nhu cầu sáng tạo là phổ quát. Nhưng nghệ thuật được tạo ra với nhiều lý do khác nhau. Khi ta nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật, hãy cân nhắc công năng của nó và ý định của nghệ sĩ. Có thể nó bất tử hóa nhân vật được họa chân dung hoặc gia tăng uy tín của nhà bảo trợ. Có thể nó kể một câu chuyện hoặc ghi lại một sự kiện lịch sử quan trọng. Có thể nó nhằm biểu lộ việc một nghệ sĩ trẻ đã nắm vững kỹ năng thông qua một tác phẩm bậc thầy. Cũng có thể bức tranh bảo tồn cái đẹp tự nhiên của một phong cảnh hay một sắp đặt hoa. Động lực cho một tác phẩm nghệ thuật có thể là bất cứ một hoặc vài khả năng nào trong số trên – hoặc điều gì đó hoàn toàn khác.

CÂU QUOTE HAY 

 - "Nếu cá nhân tạo ra tác phẩm không cho nó là nghệ thuật, liệu sau đó các giám tuyển và nhà phê bình nghệ thuật có thẩm quyền để tuyên bố nó là nghệ thuật không?"

- "Tới một chừng mực nào đó, mọi thành tựu sáng tạo đều liên quan tới, và phụ thuộc vào, quá khứ."

- "Nghệ thuật trừu tượng hấp dẫn cảm xúc, ký ức và trải nghiệm của chúng ta – một điều có thể vô cùng xúc động với người này và hoàn toàn vô nghĩa với người khác."

 

Cảm nhận từ độc giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này