Khai Tâm | Tạp chí Pi - Tập 7 - Số 11 (Tháng 11.2023) | Tạp chí | Toán học

Tạp chí Pi - Tập 7 - Số 11 (Tháng 11.2023)

Nhà xuất bản: Hội Toán học Việt Nam
Công ty phát hành: Hội Toán Học Việt Nam
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 11/2023
Trọng lượng (gr):200
  • Tại Sách Khai Tâm: 35.000 đ

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

𝗧𝗶̀𝗺 đ𝗼̣𝗰 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝘀𝗼̂́ 𝗻𝗮̀𝘆

Sự phát triển của khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong thời gian gần đây khiến người ta nói nhiều về vai trò ứng dụng của toán học. Nhưng với giáo sư Hélène Esnault, sự lôi cuốn của toán học đến từ sự tự do mà tính trừu tượng “xa rời thực tế” của nó mang lại. Bài phát biểu của bà về vẻ đẹp của trừu tượng và niềm vui từ hiểu biết được dịch và đăng trong chuyên mục 𝐐𝐮𝐚́𝐧 𝐭𝐨𝐚́𝐧.

Cũng xoay quanh chủ đề sự hấp dẫn của trừu tượng, chuyên mục 𝐋𝐢̣𝐜𝐡 𝐬𝐮̛̉ 𝐭𝐨𝐚́𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 có bài viết về một nhà toán học nữ nổi tiếng khác: Emmy Noether. Câu chuyện về cuộc đời bà không chỉ càng làm nổi bật những đóng góp khoa học quan trọng của bà, mà còn cho thấy tinh thần bình đẳng vượt thời đại của các nhà khoa học.

Trong chuyên mục 𝐓𝐨𝐚́𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 𝐁𝐢, sau khi giúp thám tử Gia Dương thực hiện một nhiệm vụ nguy hiểm, mời các bạn đọc nhỏ tuổi thử sức với đề thi của câu lạc bộ toán học Unicorn, sau đó làm giàu cả kiến thức toán lẫn vốn từ vựng tiếng Anh qua bài viết về nguyên lý cực trị.
Dành cho bạn đọc ở bậc trung học là phần hai của bài giới thiệu lý thuyết đồ thị (chuyên mục 𝐇𝐨̣𝐜 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐏𝐢) và những bài toán vòng hai kỳ thi toán liên bang Đức năm 2023 (chuyên mục 𝐂𝐚́𝐜 𝐤𝐲̀ 𝐭𝐡𝐢 𝐭𝐨𝐚́𝐧).

Trong chuyên mục 𝐓𝐢̀𝐦 𝐡𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐡𝐨̣𝐜 là bài viết giới thiệu chân dung ba nhà khoa học được giải Nobel Vật lý 2023 cùng những đóng góp của họ. Với việc đo được những khoảng thời gian cỡ một phần tỷ tỷ giây, họ đã mở ra cánh cửa vào thế giới của những hạt electron vô cùng bé.

Mời các bạn cùng đọc! (Bản in sẽ được phát hành khoảng mồng 10.11)

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này