CƠ CẤU VIỆT-NHO

Tác giả: Kim Định
Trọng lượng (gr):480
  • Giá bìa: 148.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 125.800 đ
  • Tiết kiệm: 22.200 đ (15%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Việt Nam hiện còn thiếu một cử nhân triết văn (Philo-lettres) mà đó là một nhịp cầu giữa triết và văn sẽ giúp ích rất nhiều cho văn học Việt Nam: Nó vừa mở ra cho triết lý một đất dụng võ rộng hơn hầu mang ơn ích đến cho nhiều tâm hồn đang bơ vơ không biết đâu là hướng sống... vừa làm cho Việt văn trở nên sâu xa hơn và giàu thêm khả năng phát huy được những nét đặc trưng của mình. Vì thế cần phải sửa soạn cho ngành đó. Dầu sao thì cũng là để bù đắp một sự thiếu sót mà đối với hoàn cảnh nước nhà lại có tính cách quan trọng vì cán cân văn hóa hiện nghiêng quá nhiều về văn chương mà nhẹ về triết lý. Môn triết văn sẽ giúp vào việc lập lại thế quân bình. Để góp phần vào việc đó chúng tôi không ngần ngại gởi đến quý độc giả một ít suy tư và tài liệu sau đây, phần lớn vận hành trong cõi huyền sử, cơ cấu, truyện tích, truyền kỳ. Sở dĩ chúng tôi chú ý phần cổ văn này vì chúng giàu đức tính móc nối nhất, hay nói khác đó là thứ văn chương chứa triết lý hoặc là triết lý nằm sâu trong những câu chuyện văn chương cho nên chúng quả là lãnh vực phong phú riêng biệt cho môn triết văn.

Sách chia ba phần: Phần đầu bàn về cơ cấu và những điểm liên quan đến Việt Nho tuy ít nhưng hy vọng đã giới thiệu được phần nào cái tinh hoa của cơ cấu.

Phần hai thử rút ra từ cơ cấu và phân tâm một hai quy luật để dùng giải nghĩa một số truyện tích cũng như suy diễn về cơ cấu của Việt Nho.

Phần ba chú ý đến sự đưa triết lý vào Việt văn, coi đó như hướng đi cần thiết cho nền văn học nước nhà hiện nay.

Tác giả

Giáo sư Kim Định tên thật là Lương Kim Định. Ông sinh ngày 15-6-1915 tại làng Trung Thành, Nam Định. Năm 1947, ông đi du học ở Pháp nghiên cứu về văn minh Pháp, xã hội học, triết học và Nho giáo tại Institut des Hautes Etudes Chinoises, Paris.

Từ năm 1961 - 1975, ông là Giáo sư Triết Đông phương tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn, Đại học Vạn Hạnh, Minh Đức, Thành Nhân, An Giang...

Ông mất ngày 25-3-1997 tại nhà hưu dưỡng dòng Đồng Công Hải Ngoại, Carthage, Missouri, Hoa Kỳ. Ông để lại công trình một đời người là bộ sách Triết lý An Vi gồm 35 cuốn.

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này
Lời bình của Việt Nhân
Cảm ơn Chú Thế đã gơỉ hình các Sách của Lm Kim Định do Hội nhà Văn xuất bản,

Đó là điều mừng vì sách in có mẫu Bìa dễ thương, nhưng mình không có mấy cuốn sách đó để xem những cuốn sách đó có được in đúng nội dung không, ngoài ra lại có đôi điều ngộ nhận:

Thứ nhất là những cuốn sách đó ....... .. là loại sách tham khảo ( Books of reference) ......... mà loại sách này rất kén độc giả........

Thứ hai là cuốn Cơ cấu Việt Nho có Hình Bìa là Ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho Ngũ hành, đấy là cái sai nền tảng rất quan trọng. Vì Ngũ hành là Cơ cấu là nền tảng của Việt Nho và Triết lý an vi. Hình 5 ngôi sao này do TS. Trần Ngọc Thêm sáng tạo ra, vì bị ám ảnh bởi chử Ngũ. Khi đem hành Thổ ra trấn một góc cho đủ 5 góc , thì đã phá Vở mất nền tảng của Dịch lý việt và Việt Nho rồi.
Ngũ hành là một đồ hình có Tâm đối xứng là Hành Thổ. Hai cặp đối cực Thuỷ / hỏa. Mộc / Kim đều đôi xứng qua Tâm ( hành ) Thổ”:

HỏaThổ ( Trục Dọc ) Mộc ←Thổ → Kim ( Trục Ngang )ThủyChức năng của Thổ là giúp cho cặp Thuỷ / Hỏa, Mộc / Kim tuy đối cực nhưng có thể giao hoà với nhau làm một. như Vợ / Chồng kết đôi ( dual unit: 2 →1 ). Thổ co thể xem như chất xúc tác trong Hóa học giúp cho cặp đối cực kết thành Lưỡng nhất hay cách khác Thổ là yếu tố điều khiển sao cho cặp đối cực hòa giải được với nhau mà kết thành Một.

Ngũ hành vừa là Cơ cấu tạo nên những Biểu tượng (.....) vừa là những cặp đối cực cấu tạo nên Nho vừa là Tinh thần tạo nên trạng thái Hoà theo Tinh thần Triết lý An vi. Đồ hình Ngũ hành mà đưa hành Thổ ra ngoài là phá hết Cơ cấu và Tình thần Triết lý An vi của Nho.

( Xin xem cuốn Dịch Tàu, Dịch Việt, Văn hoá Việt, Văn hoá Tàu của Việt Nhân )

Việt Nhân

Trả lời Thích 0 TimeAgoYearsFormat Báo vi phạm