Định Kiến Và Đổi Thay

Tác giả: J. Krishnamurti
Dịch giả: Trung Kiên
Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
Công ty phát hành: Thái Hà
Số trang: 280
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 12/2019
Trọng lượng (gr):420
  • Giá bìa: 99.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 79.200 đ
  • Tiết kiệm: 19.800 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
“Thưa ngài, xin ngài hãy bảo tôi làm thế nào để sống trong thế giới này? Tôi không muốn là một phần của thế giới, nhưng tôi vẫn phải sống trong đó, phải có nhà và kiếm tiền. Những người hàng xóm của tôi là một phần trong thế giới ấy; con tôi chơi với con họ, vì thế bất cứ ai cũng trở thành một phần của đống hỗn độn xấu xí ấy, dù người đó có muốn hay không. Tôi muốn tìm ra cách sống trong thế giới này, mà không chạy trốn khỏi nó, không đi tới tu viện hay lượn vòng quanh thế giới trên một chiếc thuyền. Tôi muốn giáo dục con mình theo một cách khác, nhưng trước hết tôi muốn biết cách để tồn tại mà xung quanh mình toàn bạo lực, lòng tham, thói đạo đức giả, đố kỵ và tàn bạo.”

Quyển Định Kiến Và Đổi Thay là các phần vấn đáp của J. Krishnamurti đưa người đọc vào một hành trình cá nhân sâu sắc thông qua sự nghi ngờ bên trong và sự thù địch bên ngoài. Đây là một cuốn sách dành cho tất cả những ai khao khát tìm thấy sự tổng hợp giữa vẻ đẹp tiềm tàng của cuộc sống và những tình trạng hỗn loạn, xấu xí của thế giới này.

Jiddu Krishnamurti là một trong những triết gia, nhà tâm linh vĩ đại nhất mà thế giới từng biết. Ông đã truyền cảm hứng cho Eckhart Tolle, Joseph Campbell, Alan Watts và vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng ngàn người ngày nay. Song ông không hề thuộc về một tôn giáo, tổ chức hay quốc gia nào. Ông cũng không theo bất cứ trường phái chính trị hay tôn giáo nào. Trái lại, ông luôn cho rằng đây chính là những yếu tố gây chia rẽ con người và mang đến cung đột. Chính cách nhìn này đã khiến những lời dạy của ông đặc biệt thiết thực trong thời đại ngày nay.

 

TRÍCH DẪN TỪ SÁCH:

Người hỏi: Thưa ngài, xin ngài hãy bảo tôi làm thế nào để sống trong thế giới này? Tôi không muốn là một phần của thế giới, nhưng tôi vẫn phải sống trong đó, phải có nhà và kiếm tiền. Những người hàng xóm của tôi là một phần trong thế giới ấy; con tôi chơi với con họ, vì thế bất cứ ai cũng trở thành một phần của đống hỗn độn xấu xí ấy, dù người đó có muốn hay không. Tôi muốn tìm ra cách sống trong thế giới này, mà không chạy trốn khỏi nó, không đi tới tu viện hay lượn vòng quanh thế giới trên một chiếc thuyền. Tôi muốn giáo dục con mình theo một cách khác, nhưng trước hết tôi muốn biết cách để tồn tại mà xung quanh mình toàn bạo lực, lòng tham, thói đạo đức giả, đố kỵ và tàn bạo.

Krishnamurti: Chúng ta đừng biến việc này thành một vấn đề. Khi điều gì đó trở thành vấn đề, chúng ta sẽ bị vướng vào việc tìm ra cách giải quyết vấn đề đó, rồi vấn đề sẽ trở thành một cái lồng, một hàng rào ngăn cản chúng ta khám phá và tìm hiểu sâu hơn. Vì vậy, chúng ta đừng có biến tất cả những điều trong cuộc sống thành một vấn đề phức tạp khổng lồ. Nếu câu hỏi đặt ra ở đây là để vượt qua những khó khăn trong xã hội mà chúng ta đang sống, hoặc tìm ra sự thay thế cho xã hội đó, hoặc cố gắng trốn thoát khỏi nó dù đang sống trong nó, thì chắc chắn sẽ dẫn đến cuộc sống giả tạo và đầy mâu thuẫn. Chẳng phải chính câu hỏi này cũng ám chỉ sự phủ nhận hoàn toàn của hệ tư tưởng hay sao? Nếu bạn đang thực sự muốn tìm hiểu, thì bạn không thể bắt đầu với một kết luận, mà tất cả hệ tư tưởng đều là một kết luận. Vì vậy chúng ta phải bắt đầu bằng việc tìm hiểu xem từ “sống” bạn nói có nghĩa là gì.

Người hỏi: Vâng, thưa ngài, chúng ta hãy đi từng bước một ạ.

Krishnamurti: Tôi rất vui vì chúng ta có thể đi từng bước một cách kiên nhẫn, với một cái đầu và con tim luôn học hỏi. Bây giờ bạn có ý gì khi nói tới từ “sống”?

Người hỏi: Tôi không bao giờ cố gắng giải thích bằng từ ngữ. Tôi thấy bối rối, tôi không biết phải làm gì, sống ra sao. Tôi mất niềm tin vào mọi thứ – tôn giáo, triết học v.v. Giữa các cá nhân và giữa các quốc gia có các cuộc chiến. Ở xã hội này, mọi thứ đều được cho phép – giết chóc, bạo loạn, nước này áp bức nước kia, và không ai làm gì cả bởi sự can thiệp có thể sẽ khiến chiến tranh thế giới nổ ra. Tôi đang đối mặt với tất cả những điều này và tôi không biết phải làm gì; tôi không biết sống ra sao. Tôi không muốn sống trong mớ hỗn loạn như vậy.

Krishnamurti: Bạn đang mong muốn điều gì vậy – một cuộc sống khác, hay một cuộc sống mới với sự thấu hiểu về cuộc sống cũ? Nếu bạn muốn sống một cuộc sống khác mà không hiểu điều gì đã mang tới mớ hỗn loạn này, bạn sẽ luôn luôn rơi vào tình trạng đầy rẫy mẫu thuẫn, xung đột. Và tất nhiên đó không phải là một cuộc sống mới. Vì vậy bạn đang mong muốn một cuộc sống mới, hay tiếp tục cuộc sống cũ nhưng có điều chỉnh, hay thấu hiểu cuộc sống cũ?

Người hỏi: Tôi không chắc tôi muốn gì nhưng tôi bắt đầu nhận ra những gì tôi không muốn.

Krishnamurti: Những gì bạn không muốn là dựa trên cách hiểu không bị ràng buộc của bạn hay trên sự hài lòng và nỗi đau của bạn? Bạn đang phán xét cuộc nổi loạn của chính mình, hay bạn nhìn thấy hệ quả của cuộc xung đột cùng nỗi khốn khổ này, và bởi vì bạn nhìn thấy nó, nên khước từ nó?

Người hỏi: Ngài đang hỏi tôi quá nhiều thứ. Tất cả những gì tôi biết là tôi muốn sống một cuộc sống khác. Tôi không biết điều đó nghĩa là gì; tôi không biết tại sao tôi tìm kiếm nó; và như tôi nói, tôi hoàn toàn bị bối rối vì nó.

Krishnamurti: Câu hỏi cơ bản của bạn có phải là làm thế nào để sống trong thế giới này không? Trước khi bạn tìm hiểu, chúng ta hãy xem thế giới này là gì đã. Thế giới này không phải chỉ là những gì ở xung quanh chúng ta, nó còn là mối quan hệ của chúng ta với mọi thứ và mọi người, với chính chúng ta và với những ý tưởng. Đó là mối quan hệ của chúng ta với nghèo đói, với con người và với các khái niệm – trên thực tế, đó là mối quan hệ của chúng ta với dòng chảy của những sự kiện mà chúng ta gọi là cuộc sống. Đây là thế giới. Chúng ta nhận thấy sự phân chia thành các quốc tịch, thành các nhóm chủng tộc, xã hội, chính trị, kinh tế và tôn giáo; toàn bộ thế giới bị chia ra và phân mảnh ở bên ngoài như chính con người bị phân mảnh ở bên trong vậy. Trên thực tế, sự phân mảnh bên ngoài này là biểu hiện cho sự chia rẽ bên trong của con người.

….
 

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này