Thư Ngỏ Gởi Tuổi Đôi Mươi

Tác giả: André Maurois
Dịch giả: Nguyễn Hiến Lê
Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa - Thông Tin
Trọng lượng (gr):170
  • Giá bìa: 18.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 14.400 đ
  • Tiết kiệm: 3.600 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
TỰA
Nhà xuất bản Albin Michel cho rằng thế kỷ của chúng ta mỗi ngày mỗi “nhạt nhẽo” vì không có cái không khí tranh luận sôi nổi về các vấn đề nữa: người ta không còn thẳng thắn chỉ trích nhau mà chỉ nhượng bộ nhau hoặc đưa ra những ỷ tưởng ngược đời, nhiều khi còn hèn nhát mà làm thinh. Đó là ở phương Tây, còn ở phương Đông chúng ta thì phải kể thêm cái tệ hèn nhát chụp mũ, không dám cho người khác nói thẳng.

Và để gây lại cái không khí kích thích của thế kỷ trước, nhà xuất bản cho ra một loại sách nhan đề là THƯ NGỎ (Lettre ouverte) trong đó các tác giả thẳng thắn đưa ý kiến của mình, mạnh bạo “tấn công” bằng một giọng nếu cần thì có thể cay độc, nhưng vẫn trào phúng, để bênh vực chân lý hoặc sự công bằng, bênh vực cái quyền chính đáng hoặc cái lương thức hợp tình hợp lý. 

Nhiều danh sĩ đã hoan nghênh sáng kiến đó và đã hợp tác với nhà xuất bản như Jules Romains trong cuốn Thư ngỏ chống một âm mưu rộng lớn (Lettre ouverte à une vaste conspiration), Maurice Garçon trong cuốn Thư ngỏ gởi công lý (Lettre ouverte à la Justice), Robert Escarpît trong cuốn Thư ngỏ gởi Thượng đế (Lettre ouverte à Dieu), Albert Simonin trong cuốn Thư ngỏ gởi bọn du côn (Lettre ouverte aux voyous), Roland Dorgelès trong Thư ngỏ gởi một nhà tỉ phú (Lettre ouverte à un milliardaire)...

André Maurois cũng đã hưởng ứng và góp với nhà xuất bản cuốn Thư ngỏ gởi tuổi đôi mươi để chỉ cho họ một lối sống. (Lettre ouverte à un jeune homme sur la conduite de la vie).
Non ba chục năm trước ông đã viết cuốn Một nghệ thuật sống (Un art de vivre) nhà xuất bản Plon 1939 bản Việt dịch của Hoàng Thu Đông nhà P. Văn Tươi), trong đó ông xét về nghệ thuật tư tưởng, nghệ thuật yêu, nghệ thuật làm việc, nghệ thuật chỉ huy và nghệ thuật già để hướng dẫn chung mọi hạng người, mọi lớp tuổi.

Hai chục năm sau, ông lại cho ra cuốn Thư gởi người đàn bà không quen biết (Lettres à Vlnconnue- Fayard-1959) để hướng dẫn phụ nữ.

Lần này ông viết cho thanh niên vào tuổi đôi mươi để khuyên họ về mọi vấn đề thiết thực trong đời sống, từ vấn đề quy tắc phải theo, mục tiêu phải lựa, trở ngại phải thắng, tới những vấn đề học hỏi, tiêu khiển, tiêu tiền, hôn nhân, tôn giáo, chính trị, chỉ huy, cả viết văn nữa...

Nếu ta nhớ rằng cùng một năm với cuốn Thư ngỏ gởi tuổi đôi mươi (1966), ông còn giao cho nhà Plon xuất bản cuốn Thoạt kỳ thủy là hoạt dộng (Au commencement était l’Action) cũng nhắm mục đích giáo dục thanh niên, hướng dẫn họ trong mọi hoạt động (hoạt động võ bị, hoạt động chính trị, hoạt động kinh tế, hoạt động nghệ thuật, hoạt động khoa học) thì ta không thể không phục nhiệt tâm giúp đời và sức sáng tác lớn lao của ông lão tám mươi ấy.

Mục Lục

Tựa Của Dịch Giả

Bốn Qui Tắc

Các Trở Ngại

Những Mối Nguy Của Thời Đại Chúng Ta

Mục Tiêu

Bồi Dưỡng Trí Thức

Thì Giờ Nhàn rỗi

Một Nền Văn Minh Phú Túc

Cách Chỉ Huy

Đàn Bà

Hôn Nhân

Tiền

Viết Văn

Cuộc Khiêu Vũ Giả Trang

Chính Trị

Luyện Tập

Đức Tin

Đời Sống Chân Chính

Kết Luận

Phụ Lục: Thư Ngõ Của Alian Mesnard gởi Anderé Maurois

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này