Khai Tâm | Kinh tế - Chính trị | Vanderbilt - Tài Phiệt Đầu Tiên Của Nước Mỹ - T. J. Stiles

Vanderbilt - Tài Phiệt Đầu Tiên Của Nước Mỹ - T. J. Stiles

Tác giả: T. J. Stiles
Dịch giả: Kim Diệu
Nhà xuất bản: NXB Thế giới
Công ty phát hành: Alphabooks
Số trang: 884
Hình thức bìa: Bìa cứng
Ngày xuất bản: 12/2023
Trọng lượng (gr):1500
  • Giá bìa: 499.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 399.200 đ
  • Tiết kiệm: 99.800 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

Cuốn tiểu sử này cung cấp những thông tin sâu rộng về sự nghiệp kinh doanh và cuộc sống cá nhân của Phó đề đốc Vanderbilt — ông trùm doanh nghiệp vĩ đại đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và là người sáng lập triều đại Vanderbilt .

Trong số tất cả các nhà công nghiệp và nhân vật tài chính quan trọng của lịch sử Hoa Kỳ, Vanderbilt có thể coi là người đóng vai trò quan trọng nhất. Tuy nhiên, không giống như Jay Gould, JP Morgan, John D. Rockefeller và Andrew Carnegie, Ngài Phó đề đốc chưa bao giờ có được cho mình một cuốn tiểu sử đầy đủ và chính xác. Cuốn sách của tác giả T. J. Stiles là thành quả của sáu năm nghiên cứu chuyên sâu (trong các kho lưu trữ chưa được khai thác trước đây), được tổng hợp thành một câu chuyện có nhịp độ nhanh về một con người và đất nước cùng nhau vươn lên.

 Từ tuổi thơ có phần khiêm tốn trên Đảo Staten dưới thời Tổng thống George Washington cho đến thời của John D. Rockefeller (người mà Vanderbilt đã thực hiện các giao dịch), cuốn sách kể lại quá trình thăng tiến của Vanderbilt từ người lái thuyền buồm đến doanh nhân tàu hơi nước, từ bậc thầy điều hành các tuyến tàu hơi nước xuyên đại dương đến người xây dựng đế chế đường sắt. Trong quá trình ấy, Stiles mô tả những cuộc phiêu lưu cá nhân của Vanderbilt trong rừng rậm Nicaragua, những chiến dịch hoành tráng của ông ở Phố Wall và cả những âm mưu chia rẽ gia đình ông. Quan trọng nhất, Stiles cho thấy Vanderbilt đã giúp hình thành tư duy của người Mỹ về sự bình đẳng và cơ hội cũng như tạo ra thế giới kinh tế hiện đại như thế nào.

Dù là tiểu sử của Vanderbilt, nhưng cuốn sách bao quát nhiều lĩnh vực khác nhau, và được tác giả giải thích rất đơn giản, dễ hiểu với mọi độc giả dù phổ thông. Đó là: Chứng khoán (cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, thị trường giá lên, thị trường giá xuống, thủ đoạn thao túng giá...); Kinh tế - Tiền tệ - Ngân hàng; Xây dựng và giao thông dân dụng (quan hệ và xung đột công-tư trong đầu tư cơ sở hạ tầng và vận hành giao thông vận tải); Ngoại giao (mối quan hệ giữa Mỹ và các nước cựu thế giới, các nước đồng minh mới, lý giải sâu xa về nguồn gốc xung đột triền miên ở các quốc gia Mỹ-Latinh); Chính trị (xung đột đảng phái, nguyên nhân hình thành và diễn biến các phong trào vận động và các đảng nhỏ ở Mỹ); Xã hội (các nhóm cư dân khác nhau tạo nên các vai trò trụ cột và định hình nên lối sống, bản sắc Mỹ như thế nào). 

 Trong cuốn tiểu sử tuyệt vời này, Stiles phơi bày gần như mọi khía cạnh trong cuộc đời của Cornelius Vanderbilt – từ những ngày đầu tranh giành đồng xu cho đến những năm cuối đời ông giao quyền kiểm soát đế chế kinh doanh cho con trai lớn. Cuốn sách được củng cố bởi nghiên cứu đặc biệt của tác giả, thậm chí còn ấn tượng hơn bởi thực tế là Vanderbilt không ghi nhật ký và không để lại bộ sưu tập giấy tờ nào để tra cứu hay tìm hiểu.

 Phong cách viết của Stiles không phải lúc nào cũng hấp dẫn và đầy màu sắc, nhưng độc giả sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng ông có kỹ năng khác thường trong việc lồng ghép các hành động của Vanderbilt – và những sự kiện lớn trong cuộc đời ông – vào bối cảnh thời đại của ông. Đây là điều mà có lẽ ít cuốn tiểu sử làm được.

 Sức mạnh đáng chú ý nhất của cuốn tiểu sử có lẽ là khả năng phân tích các quyết định chiến lược mà Vanderbilt phải đối mặt khi ông xây dựng đế chế kinh doanh của mình trước vô số đối thủ cạnh tranh xảo quyệt.

Cảm nhận từ độc giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này