Khai Tâm | Tâm linh - Tôn giáo | Bản Chất Đạo Đức Học Phật Giáo

Bản Chất Đạo Đức Học Phật Giáo

A study of Buddhist Ethics
Tác giả: Thích Nhật Từ
Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
Công ty phát hành: Văn Lang
Số trang: 847
Hình thức bìa: Bìa cứng
Ngày xuất bản: 01/2022
Trọng lượng (gr):1500
  • Giá bìa: 595.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 476.000 đ
  • Tiết kiệm: 119.000 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:
“Quyển sách có tựa đề Bản chất đạo đức học Phật giáo do Thượng toạ Thích Nhật Từ viết, trình bày uyên bác về tư tưởng Phật giáo. Đây là tác phẩm đồ sộ, chứa đựng sự trình bày đầy đủ các nguyên lý và học thuyết cơ bản của Phật giáo. Tác phẩm bắt đầu với sự làm sáng tỏ các chi tiết về tư tưởng Ấn Độ thời kỳ tiền Phật giáo. Điều này cung cấp nền tảng cần thiết về nguồn gốc của Phật giáo.

Giống như tất cả các hệ thống tư tưởng khác của Ấn Độ, Phật giáo bắt đầu với những suy nghiệm nghiêm túc về vấn đề khổ đau, nguyên nhân của khổ đau và các biện pháp khắc phục khổ đau. Phân tích của Thầy Thích Nhật Từ về tất cả những điều này rất minh bạch, mang tính thời sự, thực tế và thấm thía. Tác giả nhấn mạnh một cách đúng đắn rằng nguyên nhân sâu xa là do vô minh (avidya), hiểu sai về bản chất của thực tại dẫn đến hành vi xấu xa. Thầy đã nhấn mạnh vai trò giáo pháp (dhamma/dharma) là nguyên tắc điều chỉnh của giới hạnh (sila). Đối với việc này, đức Phật đã đề xướng đạo đức chuyển hoá với sự phân tích tâm lý về bản chất con người.

Học thuyết Phật giáo về tâm từ bi kêu gọi sự đánh giá xuyên suốt các giá trị, thông qua sự thay đổi mô hình dựa trên quan điểm giác ngộ về thực tại và cuộc sống. Việc này đòi hỏi đạo đức toàn cầu về nghĩa vụ, chứ không phải về quyền lợi; trách nhiệm chứ không phải sự thất thường; sự chăm sóc, quan tâm, và tình huynh đệ toàn vũ, chứ không phải sự vị kỷ.

Thầy Thích Nhật Từ nhấn mạnh một cách đúng đắn rằng tư tưởng Phật giáo là sự phản ánh có hệ thống và có tính phê phán về kinh nghiệm sống của chúng ta, có nhiệm vụ cung cấp lối thoát khỏi mê cung của cuộc sống khổ đau ohi thương này bằng trí tuệ giải thoát và giới hạnh giác ngộ. Điều này rất quan trọng đối với kiến thức đúng đắn và giới hạnh tốt. Kiến thức mà không có giới hạnh là vô dụng và vô ích. Kiến thức luôn dẫn đến giới hạnh tốt. Trí tuệ và tâm từ bi là hai khía cạnh của cùng một tình huống giác ngộ. Có trí tuệ mà không có tâm từ bi là sự khập khiễng; có tâm tư bi mà không có trí tuệ là mù quáng.

Nguyên tắc đạo đức Phật giáo bắt nguồn từ tâm tư bi và nó chạm vào từng và mọi dạng tồn tại. Do đó, nó cung cấp cơ sở vững chắc cho các mối quan tâm về sinh thái. Bản năng yêu quý và tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên và ý thức môi trường đã ăn sâu vào truyền thống Phật giáo. Tâm từ bi không chỉ giới hạn ở con người, mà phải được mở rộng cho tất cả các sinh vật. Tất cả cuộc sống đều thiêng liêng, ý nghĩa và giá trị.”

(Trích Lời giới thiệu của Giáo sư S. R. BHATT)

“Trong Phật giáo, đạo đức học không chỉ là lời tuyên bố đơn thuần, mà còn liên quan đến việc hành giả khám phá cả hai: a. những gì mang lại hạnh phúc lâu dài, và b. những gì khiến lặp lại các vấn đề. 

Điều gì là tốt, điều gì là xấu? Điều gì đúng, điều gì sai? Tôi phải làm gì hay không nên làm gì? Những gì, khi tôi đã thực hiện một thời gian dài, sẽ gây ra nỗi buồn cho tôi hay hạnh phúc của tôi? Các câu hỏi này được tác giả phân tích tường tận trong sách.”

(Trích Đánh giá của các chuyên gia. GS. TS. AMARJIVA LOCHAN)

Thông tin tác giả

Thượng toạ Thích Nhật Từ sinh năm 1969, thọ giới Tỳ-kheo năm 1988, tốt nghiệp Tiến sĩ Triết học Đại học Allahabad, Ấn Độ, 2001. Năm 2000, thầy sáng lập Quý Đạo Phật Ngày Nay, chủ trương đưa Phật giáo nhập thể, phụng sự nhân sinh qua giáo dục, hoàng pháp, văn hoá và từ thiện. Thầy là tác giả của hơn 80 đầu sách Phật học, tổng biên tập Tam tạng thánh điển Phật giáo Việt Nam, chủ biên hơn 250 quyển sách, sáng tác hơn 300 nhạc khúc Phật giáo, thực hiện hơn 5.000 video pháp thoại. Thầy có công kết nối Phật giáo dân tộc với Phật giáo trên thế giới. Đồng thời, thầy cũng vận động đưa Đại lễ Vesak LHQ về Việt Nam. Thầy nhận được 5 bằng tiến sĩ danh dự, bằng khen của Thủ tướng Việt Nam và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Hiện tại, thầy là Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Phó Ban Hoàng pháp TW, Phó Ban Phật giáo Quốc tế, Trụ trì Chùa Giác Ngộ, Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay,…

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này