Khai Tâm | Tâm lý - Nghệ thuật sống | Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc - Đạt Lai Lạt Ma

Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

Dịch giả: Pema Rinchen Như Tạng
Nhà xuất bản: NXB Tôn Giáo
Công ty phát hành: Hương Trang
Số trang: 502
Hình thức bìa: Bìa cứng
Ngày xuất bản: 2021
Trọng lượng (gr):755
  • Giá bìa: 385.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 327.250 đ
  • Tiết kiệm: 57.750 đ (15%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:
Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

Cuốn sách này tường thuật lại nội dung từ cuộc thảo luận mở của Đức Đạt-lai Lạt-ma. Những cuộc gặp riêng với Đức Đạt-lai Lạt-ma ở vùng Arizona và Ấn Độ chính là cơ sở để tác phẩm này ra đời, chia sẻ quan điểm của Ngài về việc định hướng để có một đời sống hạnh phúc hơn, đồng thời cuốn sách cũng bổ sung những chú giải và bình luận của tôi theo quan điểm của một chuyên gia tâm thần học phương Tây. Đức Đạt-lai Lạt-ma đã rất rộng lượng khi cho phép tôi chủ động lựa chọn phương thức thể hiện nội dung cuốn sách theo cách hiệu quả nhất.

Tôi thấy rằng nội dung cuốn sách được thể hiện theo lối kể chuyện thì sẽ dễ tiếp cận hơn, đồng thời cũng dễ phổ biến được cách sống mà chính Đức Đạt-lai Lạt-ma đã ứng dụng những lời dạy của mình vào đời sống thường ngày. Được Đức Đạt-lai Lạt-ma cho phép, tôi đã soạn nội dung cuốn sách theo từng chủ đề mà chất liệu của mỗi chủ đề được lấy từ nhiều buổi thảo luận khác nhau. Bên cạnh đó để cuốn sách được thể hiện rõ ràng và toàn diện, được sự cho phép của Ngài, tôi đã biên soạn thêm nội dung từ một số buổi nói chuyện của Đức Đạt-lai Lạt-ma với công chúng ở vùng Arizona. Để đảm bảo rằng những lời dạy của Ngài được truyền đạt chuẩn xác trong cuốn sách này thì thông dịch viên của Đức Đạt-lai Lạt-ma, Tiến sĩ Thupten Jinpa, đã xem lại bản thảo lần cuối cùng trước khi xuất bản.

Lúc đầu khi ấp ủ soạn thảo tác phẩm này, tôi đã hình dung sẽ là một cuốn sách thuộc thể loại sách tạo động lực tự hoàn thiện bản thân mà ở đó Đức Đạt-lai Lạt-masẽ đưa ra những giải pháp rõ ràng và đơn giản về mọi vấn đề của cuộc sống. Tôi đã nghĩ, bằng việc sử dụng những kiến thức chuyên môn tâm lý học của mình, tôi có thể truyền tải những quan điểm của Ngài bằng những chỉ dẫn đơn giản về cách mà chúng ta sống và hành xử trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên sau khi kết thúc chuỗi những buổi gặp gỡ phỏng vấn Ngài thì tôi đã từ bỏ ý định trên. Tôi cảm thấy phương pháp của Ngài chứa đựng một phương thức rộng mở và phức tạp hơn nhiều, thể hiện tính hợp nhất, bao gồm tất cả các sắc thái, phong phú, và sự phức tạp trong đời sống.

Tuy nhiên, dần dần, tôi bắt đầu nghe thấy một thông điệp không ngừng vang lên trong tâm trí tôi. Đó là hy vọng. Sự hy vọng của Ngài dựa vào niềm tin rằng dù không dễ dàng có được trạng thái hạnh phúc tuyệt đối và bất biến tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Ẩn dưới tất cả những phương pháp của Đức Đạt-lai Lạt-ma là một tập hợp những niềm tin căn bản và đó chính là nền tảng cho tất cả những thực hành của Ngài: Là niềm tin vào bản tính vốn thiện lành và bản chất tốt đẹp sẵn có nơi mỗi người, niềm tin vào giá trị của lòng thương yêu, niềm tin vào sự tử tế, và ý thức về những điểm chung, và sự liên kết với nhau giữa mọi loài chúng sinh hữu tình.

Thông điệp của Ngài cho thấy rõ, rằng tư tưởng của Ngài không phải dựa vào niềm tin mù quáng hay giáo điều mà đúng hơn là dựa trên sự tư duy đúng đắn và kinh nghiệm trực tiếp. Sự hiểu biết của Ngài về tâm thức và hành vi của con người dựa vào chính những nghiên cứu trong suốt cuộc đời Ngài. Quan điểm của Ngài đã được hình thành và bắt nguồn với một truyền thống đã được đúc kết từ hơn 2500 năm trước đồng thời được dung thông với những hiểu biết chung và vi tế về những vấn đề hiện đại. Sự xác quyết đúng đắn với những vấn đề đương thời của Ngài đã được hình thành nên từ những kinh nghiệm độc đáo với tư cách là một nhân vật của thế giới, cho phép Ngài đi đến nhiều nơi trên trái đất, tiếp cận được với nhiều nền văn hóa phong phú và con người thuộc những tầng lớp khác nhau trong xã hội, để cùng trao đổi quan kiến với các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các chính trị gia hàng đầu thế giới. Và rồi điều cốt lõi nổi bật chính là phương pháp tiếp cận đầy minh triết để giải quyết những vấn đề của con người một cách vừa lạc quan nhưng cũng rất thực tiễn.

Trong tác phẩm này, tôi đã trình bày những chỉ dạy của Đức Đạt-lai Lạt-ma với khán thính giả chủ yếu là người phương Tây. Tôi đã đưa vào đây một số trích dẫn phổ quát trong những lời giảng dạy của Ngài với đại chúng, và từ những cuộc hội kiến riêng với Ngài. Đồng thời tôi vẫn đảm bảo giữ được mục tiêu trọng yếu của tác phẩm này là để người đọc có thể áp dụng dễ dàng những lời dạy vào đời sống hằng ngày, do đó tôi cũng đã lược bỏ một số thảo luận liên hệ nhiều đến những khía cạnh triết học của Phật Giáo Tây Tạng. Đức Đạt-lai Lạt-ma đã viết một số tác phẩm có giá trị với nhiều khía cạnh đa dạng khác nhau về con đường Phật giáo. Mục lục những cuốn sách có giá trị của Ngài được trình bày ở phần cuối của tác phẩm này, và những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về Phật giáo Tây Tạng thì có thể tìm đọc.

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này