Khai Tâm | Tâm lý - Nghệ thuật sống | Thói quen sinh hoạt nuôi dưỡng não bộ

Thói quen sinh hoạt nuôi dưỡng não bộ

Tác giả: Yoshiki Ishikawa
Dịch giả: Như Nữ
Nhà xuất bản: NXB Thế giới
Công ty phát hành: Thái Hà
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 10/2022
Trọng lượng (gr):350
  • Giá bìa: 79.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 63.200 đ
  • Tiết kiệm: 15.800 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:

Ôi, hôm nay lại là một ngày mệt nhoài!

 Chúng ta rất hay nói hoặc nghe thấy câu này phải không? Tuy nhiên, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy một điều kỳ lạ. Số người lao động chân tay ngày càng giảm, nhờ sự phổ cập của công nghệ thông tin mà năng suất làm việc trong các văn phòng cũng tăng lên. Năng suất lao động tăng đồng nghĩa với việc con người có thể hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn hơn. Như vậy, chắc chắn cuộc sống của chúng ta có thể thoải mái hơn với phần thời gian dư thừa.

 Thế nhưng, thực tế hoàn toàn không phải vậy.

 Mặc dù cuộc sống đã trở nên tiện lợi hơn và thời gian tự do tăng lên nhưng chúng ta vẫn liên tục nhồi nhét them các kế hoạch, ngày cũng như đêm kết nối với mọi người, sống trong cảnh nếu không làm cái này cái kia thì công việc sẽ ngập đầu ngập cổ. Vậy thì, chúng ta nên làm như thế nào?

 Câu trả lời là “Hãy làm cho não bộ không mệt mỏi”.

 Một nghiên cứu gần đây về khoa học não bộ cho thấy rằng Thiền 5 phút mỗi ngày giúp làm giảm căng thẳng và nâng cao khả năng miễn dịch, đồng thời còn giúp chúng ta cải thiện năng lực tập trung và sức sáng tạo hơn nữa. Thói quen sinh hoạt nuôi dưỡng não bộ sẽ giúp bạn giải thích dưới góc độ khoa học hiện đại nhất về hiệu quả có được từ hoạt động Thiền và cải thiện tình trạng giấc ngủ, tư thế, ăn uống nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của nó.

Mục lục:

Lời mở đầu

 Chương 1: Thay đổi cuộc đời bằng 5 phút thiền mỗi ngày

 Chương 2: Cốt lõi của quản lý thời gian là giấc ngủ

 Chương 3: Tư thế giúp nâng cao hiệu suất công việc một cách đột phá

 Chương 4: Kiểm soát chỉ số đường huyết chính là kiểm soát hiệu suất công việc

 Chương 5: Các hoạt động trong ngày giúp cho não bộ khỏe mạnh

 Lời kết

 Danh mục tài liệu tham khảo

Trích đoạn sách hay:

1. Thiền vốn là thói quen của những người tu hành theo Phật giáo, là phương pháp vô cùng hữu hiệu để tạm thời dừng lại những hoạt động “đánh giá” làm tổn thương não bộ mà không phản ứng quá mức đối với các kích thích hằng ngày. Chúng ta sẽ yên lặng quan sát bên trong bản thân mình thông qua hoạt động Thiền. Gần đây, người ta gọi việc tập trung vào trạng thái “bây giờ và ở đây” là “tỉnh thức” những hoạt động có ích cho việc cải thiện chất lượng cuộc sống và công việc đã lan rộng trên toàn thế giới. Tỉnh thức giúp bạn dễ dàng cảm nhận hiệu quả hơn bằng việc suy xét lại thói quen cuộc sống như giấc ngủ, tư thế, ăn uống.

2. Bí quyết lớn nhất để đi vào giấc ngủ dễ dàng là giảm nhiệt độ cơ thể xuống nhiệt độ thích hợp. Bởi khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống, não sẽ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, dù bạn cảm thấy bình thường nhưng thực tế là trước khi ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm dần xuống. Như vậy, nếu ta khéo léo lợi dụng cơ chế này thì sẽ dẫn dụ não dễ dàng cảm nhận được cơn buồn ngủ. Để làm được như vậy, hãy đi bộ hoặc tập giãn cơ nhẹ nhàng vào lúc sẩm tối hoặc trước khi đi ngủ 1 tiếng. Khi chúng ta vận động, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên tạm thời nhưng sau đó, nhiệt độ sẽ dễ dàng giảm xuống. Do đó, đến giờ đi ngủ, não sẽ nhận biết sự giảm nhiệt của cơ thể và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Cảm nhận từ độc giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này