HỘI HÈ LỄ TẾT CỦA NGƯỜI VIỆT

Tác giả: Nguyễn Văn Huyên
Nhà xuất bản: NXB Thế giới
Công ty phát hành: Nhã Nam
Số trang: 243
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 12/2017
Trọng lượng (gr):490
  • Giá bìa: 135.000 đ
  • Tại Sách Khai Tâm: 108.000 đ
  • Tiết kiệm: 27.000 đ (20%)

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
Số lượng:
"Hội hè lễ tết của người Việt" tập hợp những tiểu luận nghiên cứu của cố học giả Nguyễn Văn Huyên về lễ-tết-hội, về tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống. Các tiểu luận này được ông viết bằng tiếng Pháp trong khoảng thời gian ông làm việc tại Viện Viễn Đông Bác cổ từ năm 1938.
 

Sách cung cấp thông tin một cách khoa học về các dịp Tết của Việt Nam như Nguyên đán, Thanh Minh, Đoan ngọ, Trung thu... hay đưa độc giả đắm mình trong không khí của những lễ hội. Các tập tục như thờ cúng thần tiên, thành hoàng làng, các vị thần tiên gốc Việt... được mô tả, phân tích trong sách. Thông qua những cuộc trò chuyện về văn hóa, phong tục tập quán, cuốn sách còn giúp người đọc hiểu một thông điệp sâu sắc rằng sự đa dạng văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng làm nên những giá trị bền vững. Tiếp nữa, là sự quan tâm đặc biệt tới tục thờ thần tiên. Sau cùng, là một vài tiểu luận về văn hóa Tày, y phục Việt, việc chôn cất người chết... Không chỉ để lại một kho tàng sử liệu quý báu, những nghiên cứu của Nguyễn Văn Huyên còn thể hiện Việt Nam là một nền văn minh với những giá trị riêng chứ không phải sao phỏng hay cần được khai hóa từ bất kỳ một nền văn minh nào khác. 

Một điểm đặc biệt trong công trình nghiên cứu của Nguyễn Văn Huyên được nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng nhắc tới: "cách đưa vấn đề mang tính dân chủ, có sự học hỏi cách thức nghiên cứu của phương Tây. Ông không áp đặt đánh giá hay kết luận mà đặc tả và phân tích thông tin theo hướng gợi mở, khách quan trên góc độ người quan sát để người đọc tự có suy luận riêng."

Hơn 70 năm sau khi ra đời, "Hội hè lễ tết của người Việt" được đánh giá vẫn có thể phù hợp với độc giả hôm nay.


Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này