Khai Tâm | Văn học | Văn Học Và Cái Ác (2013)

Văn Học Và Cái Ác (2013)

Tác giả: Georges Bataille
Dịch giả: Ngân Xuyên
Nhà xuất bản: NXB Thế giới
Công ty phát hành: Sao Bắc
Số trang: 295
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 2013
Trọng lượng (gr):390
  • Tại Sách Khai Tâm: 92.000 đ

Giá trị & dịch vụ cộng thêm:

  •  Bookmark miễn phí
  • Giao hàng miễn phí cho đơn hàng từ 200.000 đ (nội thành HCM) và từ 500.000 đ (ngoại thành HCM/ Tỉnh) 
  • Với mỗi 90k trong đơn hàng, quý khách được tặng 1 
  • Bao đọc sách hay, đổi ngay nếu dở (chi tiết)
  •  Bao sách miễn phí nếu có yêu cầu
...Công trình nghiên cứu của Georges Bataille đưa ra cách tiếp cận táo bạo nhưng đầy nhân văn trước những chủ đề như bạo dâm, sắc dục, luân lý trong văn học.

Đạo đức xã hội quy định hai phạm trù Thiện và Ác. Văn học xưa nay vẫn mang chức năng là hướng con người ta tới Chân, Thiện, Mỹ. Thế nên, nói văn học đứng về cái Ác dường như là vô lý? Và thứ văn học viết về cái Ác đáng bị lên án, bài trừ? Điều đó không đúng với Georges Bataille. Bởi cái Ác ở đây, theo ông, vượt lên trên khái niệm đạo đức học thông thường để thuộc về một hệ quy chiếu khác. Georges Bataille cho rằng, một khi con người vi phạm những quy định và điều cấm được hình thành trong xã hội có tổ chức, ít nhiều đều bị coi là mang dấu ấn của cái Ác. Nhà văn viết về những thứ nằm ngoài khuôn phép của thế giới lý trí, thứ văn chương đó được coi là viết về cái Ác.

Cuốn sách “Văn học và cái Ác” của Georges Bataille được xuất bản ở Pháp năm 1957, tập hợp những bài phê bình của ông, phần lớn đã đăng trên tạp chí Critique của Pháp. Tác giả chọn tám nhà văn nổi tiếng để khảo sát nghiên cứu: Emily Bronte, Baudelaire, Michelet, William Blake, Sade, Proust, Kafka, Genet. Những tên tuổi này có phần xa lạ với độc giả Việt Nam (ngoại trừ Emily Bronte, F. Kafka hay một chút Marcel Proust). Các tác giả đều là những người vượt qua ranh giới, sự "được phép" để viết bằng những giấc mơ, tưởng tượng của họ. Sự khác thường, gạt bỏ mọi trở ngại, rào cản đạo đức xã hội quy định lên ý nghĩ và hành động để viết khiến họ không thuộc phe Thiện. Những tác giả này, kẻ ít người nhiều, đều chịu điều tiếng và bị lên án vì những gì họ viết trong tác phẩm. Georges Bataille, bằng lý lẽ của mình, biện hộ cho họ, cũng là để giải trình thứ văn học đứng về phía cái Ác...

Theo giaitri.vnexpress.net

Cảm nhận từ độc giả

Sách cùng tác giả

Có thể bạn quan tâm

Mời bạn thảo luận hoặc đánh giá về sản phẩm này